Thống đốc phản bác thành lập Ngân hàng xây dựng

Lý do là nhu cầu thực tế hiện nay không cần đến một ngân hàng chuyên về lĩnh vực này và đã có tới 37 TCTD tham gia thị trường bất động sản.

Thống đốc đã thẳng thắn khẳng định quan điểm của mình khi trả lời về đề xuất thành lập Ngân hàng xây dựng của Bộ Xây dựng trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 6/3.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình nói: "Với tư cách là Thống đốc NHNN tôi không đồng ý".

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết: "Trên thế giới không có ngân hàng nào chỉ chuyên cho vay để mua nhà. Việt Nam hiện nay đang có 37 tổ chức tín dụng (TCTD) trong nước, ngân hàng nào cũng có phần hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản. Do vậy, có cần thiết thành lập 1 ngân hàng chỉ để làm cái việc đó không? Nhu cầu thực tế là không".
Mặc dù việc này chưa được bàn với NHNN, nhưng “Nếu có bàn với NHNN thì tôi xin khẳng định với tư cách là Thống  đốc NHNN là tôi không đồng ý", Thống đốc nhấn mạnh.

Cũng theo Thống đốc, việc thành lập ngân hàng xây dựng, với năng lực tài chính như thế nào, có thể họ đáp ứng được nhu cầu thị trường trước mắt, thế nhưng họ có đảm bảo được sự lành mạnh của họ về lâu dài thì chưa có một luận cứ nào.

Trước đó, trong đề xuất, Bộ Xây dựng cho rằng, việc thành lập Ngân hàng Xây dựng sẽ góp phần hỗ trợ triển khai các chương trình xây dựng nhà ở quốc gia (như nhà ở cho người nghèo, nhà ở cho học sinh, sinh viên, người thu nhập thấp tại đô thị...), các chương trình sản xuất vật liệu xây dựng, hoạt động khác của ngành. Theo Bộ Xây dựng, đây cũng là một kênh huy động vốn có hiệu quả cho thị trường bất động sản, góp phần quản lý, giúp thị trường địa ốc minh bạch bền vững và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của đất nước, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Xây dựng cũng đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu đề xuất của Hiệp hội bất động sản Việt Nam về việc thành lập Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, phối hợp cùng các Bộ, ngành liên quan để trình Thủ tướng xem xét, quyết định./.

Viết bình luận