Thông tin giá hồ tiêu xuất khẩu có thể đạt 5.000 USD/tấn là không có căn cứ

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) vừa có thông báo xác nhận lại những thông tin mà trong thời gian cuối tháng 7/2009, một số báo, đài đã đưa tin thiếu chính xác về tình hình ngành hàng Hồ tiêu.

Theo Hiệp hội, Thời báo Kinh tế Việt Nam ra ngày 28/7/2009 có đăng bài: “Hồ tiêu Việt Nam một mình một chợ, vẫn bán rẻ”; Sau đó báo điện tử Vietnamnet dịch sang tiếng Anh, đăng ngày 30/7/2009 và báo Tuổi trẻ trích đăng ngày 30/7/2009 là không có căn cứ.

Thu hoạch hồ tiêu

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cho biết, báo cáo tại cuộc họp Ban chấp hành Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam quý II năm 2009 vào ngày 31/07/2009 đã khẳng định nội dung của bài báo có đưa một số thông tin trích nguồn từ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam là không chính xác, không cập nhật thời gian và nêu rõ: Trong năm 2009, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam không hề “dự báo giá tiêu sẽ đạt: 5.000 USD/tấn vào những tháng cuối năm”. Không có chuyện 10 doanh nghiệp xuất khẩu tiêu hàng đầu của Việt Nam cam kết và tuyên bố: “Sẽ chỉ bán một phần sản lượng tiêu của mình vào những tháng đầu năm, phần còn lại tiếp tục bán khi giá tăng”. Không có sự “Hỗ trợ của 4 ngân hàng: ABBank, Vietcombank, Techcombank, ACB và một số tổ chức tín dụng về kéo dài thời gian tín dụng” cho chủ trương trên của 10 doanh nghiệp như báo đưa tin.

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cho rằng những thông tin thiếu chính xác trên đã gây ảnh hưởng không tốt đến giá cả thị trường hồ tiêu trong nước, quốc tế, và ảnh hưởng đến uy tín của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam.

Theo báo cáo của Ban chấp hành Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam tình hình sản xuất, xuất khẩu hồ tiêu của nước ta trong năm 2009 gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế lan rộng toàn cầu. Tình hình cung cầu thị trường giá cả hồ tiêu thế giới diễn biến phức tạp, khó lường.

Kết thúc vụ thu hoạch hồ tiêu năm 2009, theo thông tin từ các địa phương, sản lượng vụ tiêu năm 2009 ước khoảng trên 95.000 tấn, cộng với lượng tồn kho lớn, tạo ra nguồn cung khá dồi dào. Tính đến cuối tháng 7/2009, cả nước đã xuất khẩu được trên 80.000 tấn. Lượng tồn từ nay đến cuối năm còn khoảng 25.000 tấn. Trong khi đó tại các nước Indonesia và Malaysia đã bước vào vụ thu hoạch hồ tiêu, dự kiến cả hai nước đạt trên 50.000 tấn. Vụ tiêu của Brazil cũng sẽ thu hoạch vào thời điểm tháng 9-10 năm 2009, dự kiến đạt trên 40.000 tấn. Như vậy lượng cung khá dồi dào. Ban chấp hành Hiệp hội dự đoán giá tiêu từ nay đến cuối năm có thể tương đối ổn định hoặc chỉ tăng lên không đáng kể.

Hiệp hội khuyến cáo các nhà sản xuất, kinh doanh xuất khẩu Hồ tiêu bám sát thông tin, theo dõi diễn biến thị trường để có thể chọn thời điểm bán có giá tốt nhất. Đối với doanh nghiệp nên đàm phán đấu tranh với các nhà nhập khẩu, để có thể ký kết được những hợp đồng với mức giá tốt; Hạn chế việc bán tiêu (FAQ), tiêu nguyên liệu, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, để bán được giá cao./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên