Thu nhập tiền tỷ mỗi năm từ cây bưởi da xanh

VOV.VN - Thông qua phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, tại Đảng bộ tỉnh Tiền Giang đã xuất hiện nhiều cán bộ, đảng viên vượt khó vươn lên làm giàu.

Điển hình là tấm gương vượt khó trong lao động sản xuất của ông Dương Văn Thố- đảng viên ở ấp Bình Phong, xã Tân Mỹ Chánh, Thành phố Mỹ Tho. Từ bàn tay trắng ông Thố đã vươn lên làm giàu từ mô hình trồng bưởi da xanh thương phẩm.

Trước Tết, gia đình ông Dương Văn Thố thu hoạch vườn bưởi da xanh được 7 tấn trái, với giá hơn 40.000 đồng/kg, cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Ông Thố nhẩm tính, năm qua, với 1,8 ha vườn bưởi đã cho thu sản lượng gần 40 tấn trái, thu lợi trên 01 tỷ đồng. Đây là mô hình trồng bưởi da xanh không chỉ có diện tích lớn mà đạt hiệu quả cao nhất  ở địa bàn thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Ông Dương Văn Thố cho biết, cây bưởi da xanh khó trồng, đòi hỏi phải nắm vững kỹ thuật canh tác  nhưng hiệu quả kinh tế rất cao so với các loại cây trồng khác. Để cây cho trái đạt năng suất, chất lượng, ông cải tạo vườn cho thông thoáng, trồng bưởi trên mô cao không để ngập nước; ưu tiên sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây và phun thuốc ngừa sâu bệnh.

Ông Dương Văn Thố bên vườn bưởi da xanh trĩu quả. 

Đặc biệt, để cấp bổ nguồn dinh dưỡng cho vườn bưởi, gia đình ông còn duy trì trại lợn từ 50-60 con để tận dụng phân lợn, ủ hoai mục bón cho cây. Nhờ vậy mà thời gian qua, ông đã tiết kiệm được chi phí mua phân bón mà vườn bưởi da xanh rất tốt tươi, sai trái.

Ông Dương Văn Thố chia sẻ: “So với cây lúa thì cây bưởi quá tuyệt vời, nhưng mà đòi hỏi phải chịu khó. Thứ hai, nếu trồng thì phải nắm vững khoa học kỹ thuật thì mới đem lại hiệu quả cao. Thu hoạch năm vừa rồi được trên 1 tỷ đồng, năm nay cũng được hơn 1 tỷ đồng”.

Được biết, ông Dương Văn Thố trước đây là bộ đội đã có 10 năm làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia. Năm 1990, do hoàn cảnh khó khăn, ông được phục viên về sống và sinh hoạt Đảng tại gia đình bên vợ ở ấp Bình Phong, xã Tân Mỹ Chánh.

Về địa phương không có điều kiện sản xuất, ông được cha mẹ vợ cho 1,5 công đất ở; đồng thời, sử dụng tiền trợ cấp phục viên sang nhượng thêm 2 công ruộng để mưu sinh. Ngoài trồng lúa, vợ chồng ông Thố đã chịu khó chăn nuôi heo nái và heo thịt. Tích góp trong sản xuất, gia đình ông đã nhiều lần sang nhượng đất ruộng và đến nay đã làm chủ 1,8 ha đất.

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, năm 2012, người đảng viên này đã tiên phong trong việc lên đất ruộng trồng cây bưởi da xanh. Lúc đầu do chưa nắm vững kỹ thuật nên ông chỉ trồng 3 công bưởi. Sau đó, ông nghiên cứu, rút tỉa kinh nghiệm và nhân rộng diện tích cây bưởi da xanh hết 1,8 ha đất. Hiện nay, khu vườn này đã có 1,3 ha cây bưởi 8 năm tuổi, 0,5 ha đất mới trồng vài năm.

Từ khi vườn bưởi da xanh cho thu hoạch, gia đình ông Dương Văn Thố có thu nhập cao, cuộc sống khá giả. Hai người con của ông đã ăn học thành đạt là viên chức nhà nước.  

Thu hoạch bưởi.

Ông Lê Ngọc Hóa, Bí thư Đảng ủy xã Tân Mỹ  Chánh cho biết, đảng viên Dương Văn Thố là tấm gương rất điển hình về vượt khó, cần cù trong lao động sản xuất tại địa phương mà nhiều đảng viên, quần chúng đã học hỏi noi theo:

“Ông Thố là bộ đội phục viên, do cần cù, siêng năng lao động có tích lũy qua từng năm . Đến hôm nay anh có trong tay gần 2 ha đất với thu nhập hơn 1 tỷ đồng. Anh là một tấm gương về sản xuất, làm kinh tế trong Đảng bộ xã”, ông Lê Ngọc Hóa nói.

Không chỉ sản xuất giỏi, ông Dương Văn Thố còn là một đảng viên, cựu chiến binh hết mình với công tác xã hội. Từ khi rời quân ngũ về địa phương, ông đã có 18 năm làm trưởng ấp, Bí thư chi bộ ấp, có nhiều đóng góp cho sự  xây dựng  và phát triển vùng quê này. Tuy bận rộn công việc sản xuất nhưng ông vẫn tích cực sinh hoạt Chi bộ, sinh hoạt Hội cựu chiến binh và  tích cực đóng góp vào các phong trào, hành động cách mạng tại nơi cơ trú. Nhiều năm liền, ông vinh dự đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh.

Hiện nay, mặc dù tuổi đã ngoài 60 nhưng ông Dương Văn Thố vẫn đam mê lao động, gắn bó với cây bưởi da xanh. Ông Thố cho biết, sẽ tiếp tục cải tạo khu vườn, nghiên cứu, tìm tòi và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật  để trồng bưởi theo hướng GAP có chất lượng cao.

“Lớn tuổi rồi chắc tôi không mở rộng thêm diện tích, cố gắng canh tác khoảng 1,8 ha cây bưởi này. Tôi cố gắng làm sao duy trì và phát huy năm tới sản lượng ngày càng nhiều, nâng cao chất lượng để cho thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm”, ông Dương Văn Thố cho hay.

Từ bàn tay trắng, được sự hỗ trợ của gia đình, sự nỗ lực của bản thân,  đảng viên Dương Văn Thố đã vươn lên trong lao động sản xuất, làm giàu từ vườn bưởi da xanh, rất xứng đáng được biểu dương và nhân rộng./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

Viết bình luận

Tin liên quan

Nông dân Bến Tre làm giàu từ cây bưởi da xanh VietGap

VOV.VN - Cây bưởi da xanh theo hướng an toàn nông nghiệp tốt (GAP) cho hiệu quả kinh tế cao đã giúp nhiều nông dân tỉnh Bến Tre vươn lên làm giàu.

Làm giàu từ trồng bưởi da xanh theo mô hình VietGAP

VOV.VN - Nhờ trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP, ông Phùng Ngọc Chương, một cựu chiến binh ở Bến Tre đã vươn lên làm giàu.

Lão nông Bến Tre “đổi đời” nhờ trồng bưởi da xanh

VOV.VN - Dù tuổi cao, sức khỏe hạn chế nhưng ông Trịnh Ngọc Trung (Bến Tre) luôn đi đầu trong các phong trào, góp phần xây dựng quê hương...

Tin cùng chuyên mục