Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải:Thuốc lá lậu đang rất nhức nhối

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải:Thuốc lá lậu đang rất nhức nhối

VOV.VN -Bộ Công Thương đang đề nghị Thủ tướng Chính phủ ra Chỉ thị riêng để chống thuốc lá điếu lậu.

Ông Đỗ Thanh Lam, Cục phó Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, ngành thuốc lá là ngành kinh tế quan trọng, liên quan đến không chỉ thu nộp ngân sách mà còn liên quan đến gần 6 triệu người dân. Vì vậy, thời gian qua, sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là chống thuốc là lậu là vấn đề quan trọng. Việc chống thuốc lá lậu được Bộ Công Thương giao cho Cục Quản lý thị trường làm là 1 trong 5 mặt hàng trọng điểm xử lý trong năm 2014.

thu truong do thang hai:thuoc la lau dang rat nhuc nhoi hinh 1
4 tháng đầu năm 2014, lực lượng quản lý thị trường đã thu giữ hơn 400.000 bao thuốc là lậu các loại, tiền thu phạt hơn 2 tỷ đồng (Ảnh minh họa/MOIT)

Từ cuối 2013, Ban chỉ đạo 127 Trung ương đã giao cho Cục Quản lý thị trường phối hợp các đơn vị liên quan xây dựng Đề án chống thuốc lá lậu và thuốc là giả. Đề án này đã được Chính phủ xem xét. Trong quá trình chờ Chính phủ thông qua Đề án này, Bộ Công Thương đã có nhiều cuộc họp tìm giải pháp đẩy mạnh chống thuốc lá lậu.

Ông Lam dẫn số liệu từ Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cho biết, nếu không chống thuốc lá lậu, mỗi năm thất thu ngân sách từ mặt hàng này tới khoảng trên 4.000 tỷ đồng.

Trong 4 tháng đầu năm 2014, lực lượng quản lý thị trường đã thu giữ hơn 400.000 bao thuốc là lậu các loại, tiền thu phạt hơn 2 tỷ đồng. “Mặc dù đã cố gắng triển khai kiểm tra, kiểm soát, song con số kết quả xử lý này còn thấp so với thực tế số thuốc lá thẩm lậu vào Việt Nam”- ông Lam nhấn mạnh.

Sắp tới, theo ông Lam, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường sẽ trực tiếp cùng với TP HCM và các tỉnh miền Tây Nam bộ ra quân xử lý, hạn chế nhập lậu thuốc lá.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, việc nhập lậu thuốc lá đang là thực tế nhức nhối. Có nhiều lý do, cả khách quan liên quan đến đường biên giới vừa do thói quen tiêu dùng....  Hằng năm, có khoảng 600-700 triệu bao thuốc lá lậu vào Việt Nam. Đã có pháp luật cấm nhưng người dân vẫn ngang nhiên sử dụng thuốc lá.., điều đó thể hiện pháp luật chưa nghiêm minh.

Ông Hải cho biết, Bộ Công Thương đang báo cáo Thủ tướng Chính phủ để ra Chỉ thị riêng để kiên quyết chống, trước mắt là giảm buôn thuốc lá điếu lậu. Đồng thời, sẽ tăng cường văn bản quy phạm pháp luật để xử phạt vi phạm hành chính với lĩnh vực này...

Đối với chính quyền địa phương, ông Hải khẳng định, nếu không có lực lượng này tham gia, các lực lượng khác cũng không thể chống được thuốc lá lậu. Đặc biệt, cần tuyên truyền để người dân quay lưng với thuốc lá lậu./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN