Thu từ bất động sản giảm, đẩy nợ đọng thuế tăng mạnh

Thu từ bất động sản giảm, đẩy nợ đọng thuế tăng mạnh

VOV.VN - Theo Cục Thuế TP HCM, thu ngân sách trong Quý I dù tăng so với cùng kỳ nhưng gặp nhiều khó khăn khi một số nguồn thu giảm mạnh.

Quý I năm 2019, Cục Thuế TP HCM thu ngân sách được 70.000 tỉ đồng, đạt hơn 24% dự toán năm và tăng trên 2% so với cùng kỳ năm trước, nhưng nợ thuế cũng ở mức 2.000 tỷ đồng, nâng tổng số nợ đọng thuế trên địa bàn lên gần 12.000 tỉ đồng, tăng gần 35% so với cuối năm 2018. 

thu tu bat dong san giam, day no dong thue tang manh hinh 1
Ảnh minh họa: KT

Theo Cục Thuế TP HCM, thu ngân sách trong Quý I dù tăng so với cùng kỳ nhưng gặp nhiều khó khăn khi một số nguồn thu giảm mạnh. Đáng chú ý là nợ đọng thuế Quý I tăng chủ yếu do một số dự án bất động sản trên địa bàn thành phố chưa triển khai được, kể cả các dự án mới.

Chẳng hạn, thu tiền sử dụng đất giảm 69%; thu tiền cho thuê mặt đất, mặt nước giảm 51,7%; thu lợi nhuận sau thuế giảm gần 59%... Nếu cùng kỳ năm ngoái, thu tiền sử dụng đất đạt khoảng 5.000 tỉ đồng thì từ đầu năm đến nay số thu chỉ còn 1.600 tỉ đồng. Chính thu từ bất động sản gặp khó khăn khiến nợ đọng thuế tăng, đồng thời sẽ tác động đến các hoạt động sản xuất kinh doanh của những lĩnh vực, ngành nghề liên quan khác như thị trường vật liệu xây dựng, tư vấn thiết kế, lao động... ảnh hưởng mạnh đến nguồn thu ngân sách những tháng sau này.

Mục tiêu của Cục Thuế TP HCM là cuối năm2019 sẽ kéo giảm nợ đọng thuế còn từ 5.000 tỷ đồng trở xuống. Muốn như vậy, thành phố phải thực hiện quyết liệt các biện pháp thu nợ thuế./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close