Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị CG

(VOV) -Việt Nam đặt mục tiêu, môi trường kinh doanh hấp dẫn không thua kém các quốc gia trong khu vực.

Phát biểu cuối phiên làm việc sáng nay (10/12) của Hội nghị CG, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định quyết tâm này và bày tỏ sự cảm ơn với các chuyên gia kinh tế quốc tế, các nhà tài trợ.

“Thay mặt Chính phủ Việt Nam, tôi xin chân thành cám ơn những ý kiến rất trách nhiệm, xây dựng, thiết thực của bà Giám đốc WB tại Việt Nam cũng  như tất cả các bạn” – Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng cảm ơn những đánh giá tốt, tích cực của các nhà tài trợ về thành tưu đạt được trên các mặt kinh tế xã hội của Việt Nam và những ý kiến thẳng thắn nêu lên những hạn chế yếu kém của Việt Nam.

Theo Thủ tướng, qua mỗi phiên họp CG 20 năm qua, các nhà tài trợ đã hợp tác, theo sát từng bước truởng thành của Việt Nam. Từ một quốc gia nghèo đầu những năm 1990 đến nay Việt Nam vuơn lên thành một nước thu nhập trung bình. Đồng thời Việt Nam đã sớm hòan thành các mục tiêu thiên niên kỷ xóa đói giảm nghèo.

Nông nghiệp, xuất khẩu – thành tựu của năm 2012

Về tình hình kinh tế Việt Nam, theo Thủ tướng, bước vào năm 2012 trong bối cảnh trao đổi thuơng mại toàn cầu giảm. Nhiều đối tác kinh tế của Việt Nam cũng gặp nhiều khó khăn.. . “Trong nước chúng tôi phải đối phó với lạm phát cao, tín dụng tăng truởng thấp, đời sống nhân dân khó khăn nhất là nguời nghèo… Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tài khóa chặt chẽ, đảm bảo an sinh xã hội, nhờ đó tình kình kinh tế - xã hội 2012 đã có nhiều tích cực. Bằng chứng: Kinh tế vĩ mô ổn định hơn, GDP cả năm ước đạt 5,2%.

Thủ tướng cũng nêu bật những thành tựu của nông nghiệp Việt Nam, trong đó có việc xuất khẩu trên 7,5 triệu tấn gạo. “Trong điều kiện kinh tế khó khăn, nông nghiệp Việt Nam đã thể hiện vai trò quan trọng trong phát triển đất nước” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Một thành công nữa trong năm 2012 được Thủ tướng đề cập trước các nhà tài trợ là lạm phát kiềm chế ở mức khoảng 7,5%. Mặc dù kinh tế thế giới khó khăn nhưng xuất khẩu tăng khoảng 18%, cơ bản cân bằng cán cân xuất nhập khẩu. Dự trữ ngoại hối tăng gần 12 tuần nhập khảu, cán cân kinh tế thặng dư gần 8 tỷ USD.

Theo đánh giá của Thủ tướng, tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng đã có kết quả bước đầu trong đó có việc tái cơ cấu đầu tư, tái cơ cấu thị truờng tài chính ngân hàng và DNNN.

Bên cạnh đó, vấn đề bảo vệ môi truờng, an sinh xã hộ và phúc lợi xã hội cơ bản được bảo đảm. Việt Nam đã giữ vững ổn định chính trị xã hội, bảo đảm an toàn xã hội.

Trước các nhà tài trợ, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt. Trước hết là kinh tế vĩ mô, kết quả kiềm chế lạm phát chưa vững chắc. Các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do hàng tồn kho, lãi suất cao, năng lực sản xuất hạn chế chưa đáp ứng nhu cầu. Do nguồn lực có hạn, việc mở rộng diện và mức an sinh xã hội, tạo việc làm, cải cách tiền lương chưa đáp ứng đuợc yêu cầu.

Việc cổ phần hóa DNNN còn chậm, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế chưa được cải thiện nhiều. Dù nhiều nỗ lực nhưng cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng chưa đạt yêu cầu. “Việc này Chính phủ Việt Nam phải cố gắng nhiều hơn” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, các khó khăn thách thức trên đòi hỏi chính phủ phải điều hành linh hoạt hơn, huy động mọi nguồn lực trong nuớc, thực hiện quyết liệt các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong ngắn hạn, đạt tăng truởng cao hơn trong năm 2013 và tạo sự phát triển bền vững trong dài hạn như chủ đề của CG năm nay.

Tập trung cải cách thủ tục hành chính

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu 2013 do Quốc hội đề ra, Chính phủ Việt Nam tập trung thực hiện tăng truởng kinh tế vĩ mô, phấn đấu đạt mức tăng trưởng GDP cao hơn, lạm phát thấp hơn 2013. Dự kiến 2013, tăng trưởng 5,5% và lạm phát khoảng 6,5%, cải thiện cán cân thanh toán, thông tin kịp thời minh bạch về tình hình kinh tế vĩ mô nhằm tăng niềm tin của thị truờng, nhà dầu tư.

Với mục tiêu GDP năm 2013 cao hơn 2012, Chính phủ tập trung giúp DN giải quyết nợ xấu, hàng tồn kho và DN có thể tiếp cận tín dụng với lãi suất hợp lý, ưu tiên tín dụng cho hàng xuất khẩu. Chính phủ Việt Nam cân nhắc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Việt Nam cũng sẽ quan tâm đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng truởng theo hướng bền vững, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp và nền kinh tế. Tập trung chỉ đạo tái cơ cấu sản xuất, đầu tư chuyển huớng vào những sản phẩm có giá trị gia tăng cao, sử dụng năng luợng  tiết kiệm, bảo vê môi trường. Trong đó, Chính phủ đẩy mạnh tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại và tái cơ cấu DNNN.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Thủ tướng cũng mong muốn các nhà tài trợ tiếp tục hỗ trợ tăng cường hợp tác công tư (PPP) để phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là trong lĩnh vực đất đai, huy động nhiều nguồn vốn đầu tư từ ngoài nhà nuớc để phát triển hạ tầng. 

Một nội dung quan trọng nữa được Thủ tướng đề cập là việc Chính phủ Việt Nam nâng cao điều hành, cải cách hành chính, giảm thời gian làm thủ tục với công dân và doanh nghiệp, phòng chống lãng phí, tạo môi trường cạnh tranh, thu hút mạnh mẽ đầu tư nuớc ngòai. “Chúng tôi đặt mục tiêu, môi trường kinh doanh hấp dẫn không thua kém các quốc gia trong khu vực. Chúng tôi bước vào 2013 với niềm tin mạnh mẽ, đẩy mạnh tái cơ cấu, tạo đà cho phát triển bền vững thời gian tới. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không coi thường các thách thức, hết sức nỗ lực đạt mục tiêu đề ra” – Thủ tướng khẳng định.

Bên cạnh ý chí tự cường của mình, Thủ tướng mong muốn và tin rằng các nhà tài trợ quốc tế tiếp tục đồng hành với Việt Nam trên chặng đuờng mới đầy khó khăn nhưng triển vọng tốt đẹp./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Khai mạc Hội nghị nhóm các nhà tài trợ cho Việt Nam 2012
Khai mạc Hội nghị nhóm các nhà tài trợ cho Việt Nam 2012

(VOV)-Chủ đề của Hội nghị năm nay là “Tạo lập nền tảng cho phát triển bền vững”. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới dự và phát biểu tại Hội nghị

Khai mạc Hội nghị nhóm các nhà tài trợ cho Việt Nam 2012

Khai mạc Hội nghị nhóm các nhà tài trợ cho Việt Nam 2012

(VOV)-Chủ đề của Hội nghị năm nay là “Tạo lập nền tảng cho phát triển bền vững”. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới dự và phát biểu tại Hội nghị