Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn báo cáo sự việc chợ Đồng Đăng

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn báo cáo sự việc chợ Đồng Đăng

VOV.VN - Gần một tháng qua, hàng loạt tiểu thương chợ Đồng Đăng bãi thị, không bán hàng...

Gần một tháng nay, bà con tiểu thương chợ Đồng Đăng bãi thị, không bán hàng và kéo về Ban tiếp dân Trung ương khiếu nại, kiến nghị đông người, dài ngày về việc thu hồi đất chợ Đồng Đăng để xây dựng khuôn viên cây xanh của UBND tỉnh Lạng Sơn. Trước thực tế này, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn hỏa tốc truyền đạt ý kiến của Thủ Tướng, yêu cầu chủ tịch Lạng Sơn báo cáo sự việc.

Xung quanh chủ trương xóa bỏ chợ truyền thống Đồng Đăng thuộc huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn để xây khuôn viên cây xanh của UBND tỉnh Lạng Sơn có nhiều nhiều luồng ý kiến. Trong đó nhiều hộ tiểu thương không đồng tình xóa bỏ chợ để xây dựng khuôn viên cây xanh vì trên địa bàn huyện Cao Lộc còn nhiều quỹ đất.

Đặc biệt việc xóa bỏ chợ khiến bà con tiểu thương phải chuyển đổi nghề nghiệp và chuyển ra kinh doanh tại Trung tâm Thương mại Đồng Đăng, cách chợ cũ 1 km.

thu tuong yeu cau chu tich tinh lang son bao cao su viec cho dong dang hinh 1
Chợ truyền thống Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn là nơi buôn bán của khoảng 300 hộ dân. (Ảnh báo Lạng Sơn).
Một tiểu thương thắc mắc: “Tỉnh và thị trấn đã có kế sách gì tạo công ăn việc làm gì cho bà con chúng tôi hay chưa? Hoặc nếu như cố ép chúng tôi vào Trung tâm thương mại (TTTM), 5 tháng, một năm chúng tôi lại như bà con chợ Sài Gòn, Tân Thanh, với chợ Phú Lộc thì liệu cuộc sống chúng tôi lấy gì để đảm bảo cuộc sống, liên quan đến mấy trăm hộ gia đình với hàng nghìn người?”.

Chợ Đồng Đăng là khu chợ dân sinh truyền thống, đã tồn tại khoảng 120 năm nằm giữa thị trấn Đồng Đăng, là nơi giao lưu, trao đổi hàng hóa giữa bà con dân tộc trong vùng. Đây là nơi mưu sinh của hơn 300 tiểu thương.

Tại cuộc đối thoại gần đây nhất ngày 4/7, giữa UBND tỉnh Lạng Sơn với bà con tiểu thương chợ Đồng Đăng, ông Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh với xu thế phát triển và để thị trấn Đồng Đăng trở thành thị xã trong tương lai thì diện tích chợ Đồng Đăng cũ không đủ đáp ứng sinh hoạt, giao thương buôn bán.

Đồng thời, để đáp ứng nhu cầu về mật độ giao thông, phòng chống cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, đặc biệt gắn với khu di tích Đền Mẫu, trước Đền Mẫu có một khuôn viên cây xanh thì rất phù hợp.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đề cập đến những hỗ trợ di dời bà con từ chợ cũ sang nơi kinh doanh mới: "Trước hết là hỗ trợ của công ty đầu tư thương mại đã công bố. Còn nhà nước sẽ hỗ trợ bà con theo NQ 47 và quyết định 12 của UBND tỉnh. Trong đó bao gồm bồi thường giá trị đóng góp của bà con đã cơi nới, xây dựng, sửa chữa  và cải tạo từ năm 2012 -2014.   

Thứ 2 là tài sản bị hư hại. Thứ ba là  hỗ trợ di dời, thứ tư là hỗ trợ thiệt hại trong thời gian bà con ngừng kinh doanh, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp. Ngoài ra là hỗ trợ về thuế, miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế môn bài trong năm 2017”.

Sau nhiều lần đối thoại, giữa các cấp chính quyền tỉnh Lạng Sơn với bà con tiểu thương chợ Đồng Đăng (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) vẫn chưa có tiếng nói chung để giải quyết dứt điểm sự việc.  

Để giải quyết vấn đề này, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn hỏa tốc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu: Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Thanh tra Chính phủ và các cơ quan chức năng trung ương vận động, thuyết phục để các công dân đang khiếu kiện tại Hà Nội trở về địa phương; Xem xét, giải quyết các khiếu nại, kiến nghị của công dân, đảm bảo quyền, lợi hợp pháp và chính đáng của công dân; Xem xét việc chuyển đổi mô hình chợ và thực hiện dự án theo nguyên tắc phải thực hiện đúng quy định của pháp luật; Báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 1/8/2017./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close