Thừa Thiên Huế Người dân ồ ạt bán cau non

Thừa Thiên Huế: Người dân ồ ạt bán cau non

VOV.VN - Tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, cau non đang được các thương lái thu mua với giá cao gấp vài lần để bán cho các chủ vựa sấy khô xuất sang Trung Quốc.

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế xảy ra tình trạng nhiều thương lái tranh nhau mua cau non với giá cao gấp đôi, gấp ba để bán cho các chủ vựa sấy khô xuất sang Trung Quốc.

Tình trạng này cũng diễn ra nhiều năm trước, sau thời gian tạm lắng nay lại tái diễn. Cau non được giá nhưng chính quyền địa phương không mở rộng diện tích, bởi đầu ra của trái cau vẫn chưa ổn định.

Phường Hương Văn, thị xã Hương Trà là một trong số ít địa phương ở tỉnh Thừa Thiên- Huế có nhiều vườn cau. Mấy hôm nay, nhiều hộ trồng cau ở đây hái cau non bán cho tư thương với giá mỗi kg từ 12.000 - 20.000 đồng. Tại cơ sở chuyên thu mua cau non của ông Phạm Sinh, ở thôn Giáp Nhì, phường Hương Văn, mỗi ngày mua vào hơn 2 tấn cau.

thua thien hue nguoi dan o at ban cau non hinh 1
Thời điểm này 1 kg cau non có giá từ 18.000 - 20.000 đồng.
Số cau này được chủ cơ sở thuê người tách buồng, phân loại rồi cho vào lò sấy khô, sau đó đóng bao xuất sang Trung Quốc với giá bán từ 100.000 - 120.00-0 đồng/1kg cau khô.

Ông Nguyễn Xuân Chinh, Phó Chủ tịch UBND phường Hương Văn cho biết: "Cách đây 2 năm, trên địa bàn phường cũng từng xuất hiện tình trạng thương lái ồ ạt mua cau non của người dân. Sau một thời gian tạm lắng, tình trạng này đang tái diễn".

Theo ông Nguyễn Xuân Chinh, cau được giá nhưng chính quyền địa phương không khuyến khích mở rộng diện tích trồng cau vì đầu ra của trái cau chưa ổn định.

"Hiện tại, hoạt động thu mua cau non đang rất rầm rộ. Nhưng sau Tết âm lịch số lượng cau giảm xuống, hoạt động thu mua cau cũng hạn chế đi và các cơ sở thu mua cau cũng đóng cửa bớt. Ở địa phương cũng chỉ là những cá nhân thu mua nhỏ họ bán lại cho những thương gia lớn hơn".

Tại huyện miền núi Nam Đông, cũng xuất hiện tình trạng thu mua cau non tại các nhà vườn. Huyện Nam Đông có khoảng 80ha đất trồng cau, tập trung ở các xã Hương Lộc, Hương Hòa, Hương Giang, thị trấn Khe Tre…; bình quân mỗi mùa vụ cho thu hoạch hơn 1.500 tấn cau tươi.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, một người dân trồng cau ở xã Hương Hòa, huyện Nam Đông cho biết: "Những năm trước người dân để cau đến sát Tết Nguyên Đán mới bán nhưng hiện nay cau non được giá, bà con tranh thủ bán ngay tại vườn. Trung bình giá cau từ 20.000 - 22.000 đồng/kg, so với trước thì mức giá này cao hơn nhiều".

Trước tình trạng người dân địa phương ồ ạt bán cau non, ông Phạm Văn Tần, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: "Trên địa bàn tỉnh này có khoảng 200 ha cây cau, tập trung ở các huyện Nam Đông, Phú Lộc và thị xã Hương Trà. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo bà con không nên tự ý chuyển đổi cây trồng khác sang trồng cau để tránh rủi ro"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close