Thúc đẩy đàm phán Hiệp định RCEP xong trong năm 2017

VOV.VN - Hiệp định RCEP sẽ tạo thuận lợi và thúc đẩy hơn nữa luồng lưu chuyển thương mại hàng hóa, dịch vụ và đầu tư trong khu vực.

Hội nghị Bộ trưởng giữa kỳ lần thứ 3 Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) được tổ chức tại Hà Nội sáng 22/5 nhằm thúc đẩy đàm phán hướng tới kết thúc sớm như các nhà lãnh đạo đã chỉ đạo tại Hội nghị cấp cao ASEAN vào tháng 9/2016 tại Vientiane, Lào.

Hội nghị Bộ trưởng giữa kỳ lần thứ 3 Hiệp định RCEP

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến những diễn biến kinh tế - thương mại đáng lưu ý, nổi bật là việc tương lai của Hiệp định đối tác xuyên Thái Binh Dương (TPP) trở nên khó dự đoán.

Trong khi đó, Đông Á vẫn tiếp tục là khu vực kinh tế tăng trưởng nhanh và năng động trên thế giới với xu hướng hội nhập nhất quán. Trong bối cảnh đó, có thể thấy Hiệp định RCEP là FTA có quy mô lớn nhất đang được đàm phán hiện nay.

Hiệp định RCEP đã và đang được các bên nỗ lực đàm phán với mong muốn tăng cường, mở rộng hội nhập kinh tế trên cơ sở quan hệ hợp tác tích cực hiện có giữa ASEAN và 6 nước đối tác Australia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và New Zealand.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

"Tất cả các thành viên đều trông đợi Hiệp định RCEP sẽ tạo khuôn khổ ổn định, thống nhất, thuận lợi và thúc đẩy hơn nữa luồng lưu chuyển thương mại hàng hóa, dịch vụ và đầu tư trong khu vực", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói. 

Hiệp định RCEP sẽ giúp các doanh nghiệp trong khu vực, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, chiếm hơn 90% tiến hành các hoạt động thương mại thuận lợi hơn, tiếp cận được các nguồn lực mới từ bên ngoài, phát huy thế mạnh của từng doanh nghiệp, tăng cường tham gia vào các chuỗi giá trị trong khu vực. 

Được biết, Hiệp định RCEP đã trải qua 6 phiên họp cấp Bộ trưởng, 18 phiên đàm phán chính thức và nhiều phiên giữa kỳ. Trong bối cảnh một số nền kinh tế lớn trong khu vực và trên thế giới có động thái bảo hộ thương mại như hiện nay, việc kết thúc đàm phán Hiệp định RCEP sẽ truyền đi thông điệp rõ ràng, nhất quán về chính sách mở cửa, tăng cường hội nhập kinh tế của các nước trong khu vực, góp phần tăng thêm sức hấp dẫn của nền kinh tế các nước RCEP.

Chính vì vậy, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, Việt Nam ủng hộ việc kết thúc về cơ bản đàm phán Hiệp định này trong năm 2017.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho rằng, việc đạt được một hiệp định thương mại tự do hiện đại, toàn diện, chất lượng, phù hợp với lợi ích và trình độ phát triển của các bên là không hề dễ dàng. Nguyên nhân do sự chênh lệch về trình độ phát triển, sự khác biệt về quy mô nền kinh tế cũng như những khó khăn, nhạy cảm mà mỗi nước có thể gặp phải. Do đó, các bên cần có cách tiếp cận thực tế, linh hoạt để có thể tìm ra các giải pháp thỏa đáng.

Đánh giá cao sự nỗ lực cũng như tinh thần thảo luận thẳng thắn của các đoàn đàm phán trong suốt thời gian qua, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhận định, hiện tại là thời điểm quan trọng để tạo bước đột phá trong đàm phán. “Để thúc đẩy tiến độ đàm phán, các đoàn đàm phán cần xúc tiến đàm phán song phương về mở cửa thị trường một cách thiết thực để đạt được các cam kết mở cửa thị trường có ý nghĩa về thương mại. Ngoài ra, tất cả các cam kết cần được xem xét trên cơ sở cân đối tổng thể tất cả các lĩnh vực đàm phán” - lãnh đạo ngành công thương nói./

Viết bình luận

Tin liên quan

Việt Nam hưởng lợi gì từ Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực?

VOV.VN - Các Hội nghị trong khuôn khổ AEM-48 đã giúp Việt Nam cùng với các nước đối tác trong ASEAN mở rộng hợp tác với các đối tác bên ngoài.

Hiệp định RCEP kéo dài thời gian đàm phán đến năm 2016

VOV.VN - Các thành viên Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện Khu vực quyết định kéo dài thời gian hoàn tất đàm phán từ năm 2015 sang năm 2016.

Tin cùng chuyên mục