Thương chiến Mỹ - Trung đang kéo giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu

VOV.VN - Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) kêu gọi Mỹ - Trung nên tìm cách giải quyết những mâu thuẫn thông qua đàm phán đa phương.

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra, có thể dẫn đến hệ lụy làm giảm sự tăng trưởng của kinh tế toàn cầu, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã kêu gọi hai nền kinh tế hàng đầu thế giới nên tìm cách giải quyết những mâu thuẫn thông qua đàm phán theo khuôn khổ đa phương.

Trả lời phỏng vấn với Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) tại Washington (Mỹ), ông Zhang Tao, Phó Giám đốc điều hành của Quỹ tiền tệ quốc tế cho biết, thực tế cho thấy, nạn nhân lớn nhất từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, chính là nền kinh tế toàn cầu.

“Sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm xuống bởi những hành động trả đũa thương mại và hàng rào thuế quan. IMF kêu gọi các bên liên quan tiến hành các cuộc đàm phán trong khuôn khổ đa phương để tìm ra giải pháp bền vững. Thông qua đàm phán mới có thể xây dựng được một hệ thống và khuôn khổ thương mại công bằng, minh bạch, điều này có lợi cho nền kinh tế thế giới, bao gồm cả Mỹ và Trung Quốc”, ông Zhang Tao cho biết.

Ông Zhangtao Phó Giám đốc điều hành IMF (Ảnh: WEF).

Trước đó, trong Báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu Tháng 7/2019, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019 xuống còn 3,2%, thấp hơn 0,1% so với mức dự đoán trước đó. Dự báo tăng trưởng kim ngạch thương mại toàn cầu cũng bị hạ 0,9% xuống 2,5% trong năm nay, do những lo ngại từ tác động tiêu cực của cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, cũng như những lo ngại liên quan vấn đề Brexit ở Anh.

IMF nhận định, các nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều rủi ro. Căng thẳng thương mại gây sức ép lên đầu tư. Lãi suất thấp kéo dài khiến nhà đầu tư không chuộng tài sản rủi ro. Áp lực lạm phát thấp khiến việc trả nợ khó khăn hơn, đồng thời hạn chế khả năng sử dụng chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Doanh nghiệp Việt lo bị "vạ" lây do tác động của thương chiến Mỹ - Trung

VOV.VN - Sự leo thang căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Giá vàng tuần tới sẽ tăng trước áp lực từ thương chiến Mỹ - Trung

VOV.VN - Vàng được đánh giá sẽ tăng cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn và giữ mức kháng cự 1.500 USD/oz trong bối cảnh là đồng USD rất mạnh, lạm phát giảm.

Những kịch bản tiền tệ có thể xảy ra trong thương chiến Mỹ-Trung

VOV.VN - Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang leo thang căng thẳng, TS. Nguyễn Trí Hiếu đã đưa ra 3 kịch bản tiền tệ có thể xảy ra.

Tin cùng chuyên mục