Thương lái Trung Quốc: Vừa mua lậu, vừa quậy

Tại Cảng cá Vĩnh Lương đã từng xảy ra vụ đánh nhau giữa thương lái Trung Quốc và chủ tàu cá Việt Nam khi thương lái này ngang ngược ném cá của chủ tàu Việt xuống biển...

Ông Lê Thanh Hải – Trưởng Ban quản lý Cảng cá Vĩnh Lương (Khánh Hòa) cho biết: Mấy năm lại đây, thương lái Trung Quốc xuất hiện thu mua hải sản tại cảng cá và gây nên tình trạng lộn xộn, mất trật tự.

Tại Cảng cá Vĩnh Lương đã từng xảy ra vụ đánh nhau gây thương tích giữa thương lái Trung Quốc và chủ tàu cá Việt Nam. Một thương lái Trung Quốc đã ngang ngược ném cá của chủ tàu Việt Nam xuống biển, tỏ ý khinh miệt, chê bai khi không thỏa thuận được giá cả mua cá nên đã xảy ra ẩu đả.

Gần đây cũng liên tục xảy ra tình trạng các thương lái Trung Quốc xích mích, cãi cọ, thậm chí đòi xử nhau khi tranh mua cá bên trong cảng cá. Dù họ sử dụng tiếng Việt khá thành thạo để trả giá từng lô cá nhưng khi có sự việc xảy ra, làm việc với ban quản lý cảng cá, họ thường giả vờ không hiểu, để các chủ nậu giải quyết hậu quả.

Mặt khác, với vai trò của mình, ban quản lý chỉ có thể nhắc nhở thông qua các chủ nậu làm việc cho thương lái Trung Quốc nhằm ngăn chặn kịp thời, giữ trật tự trong cảng.

Ông Phạm Văn Hữu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa cho biết: Khi kiểm tra, chúng tôi đã tổ chức theo dõi, phát hiện tại khu vực này có khoảng 6-7 thương gia Trung Quốc thường xuyên đến thu mua cá. Một doanh nghiệp tư nhân do một người địa phương làm chủ đã lập xưởng gần Cảng cá Vĩnh Lương để thu nhận cá về xưởng sơ chế trước khi các thương gia này xuất khẩu sang Trung Quốc.

Hầu hết những thương lái Trung Quốc này đều sang Việt Nam bằng hộ chiếu du lịch.

Đội quản lý thị trường số 1 đã lập biên bản xử lý hành vi hoạt động thương mại trái phép tại Việt Nam đối với hai thương gia Trung Quốc là ông Lin Da Quang (Lâm Tài Cường) và ông Zheng Quan Xing tổng cộng 30 triệu đồng và tịch thu hơn 40 tấn cá.

Nhưng nại lý do không biết tiếng, không hiểu luật pháp Việt Nam, hai thương gia này nhất định không ký vào biên bản, đòi chờ phiên dịch, chờ luật sư… Và đã hơn 20 ngày kể từ khi bị lập biên bản vi phạm, họ vẫn chưa đến cơ quan hữu quan nhận quyết định xử phạt.

Được biết, không chỉ tại Cảng cá Vĩnh Lương mà tại Cảng cá Hòn Rớ - cảng cá lớn nhất Khánh Hòa - cũng có rất nhiều thương lái Trung Quốc tranh mua lậu thủy sản.

Được biết, hầu hết những thương lái Trung Quốc này đều sang Việt Nam bằng hộ chiếu du lịch. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định xử phạt ông Lin Da Quang và ông Zheng Quan Xing về hành vi hoạt động thương mại trái phép trên lãnh thổ Việt Nam và hành vi nhập cảnh có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên