Thủy sản Minh Phú phản hồi việc bị cáo buộc lẩn thuế chống bán phá giá

Thủy sản Minh Phú phản hồi việc bị cáo buộc lẩn thuế chống bán phá giá

VOV.VN - Tập đoàn Thủy sản Minh Phú vừa có phản hồi về việc bị cáo buộc lẩn tránh thuế chống bán phá giá.

Công ty cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) vừa có phản hồi về việc ông Darin LaHood, Nghị sỹ Mỹ đã gửi thư yêu cầu Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ  tiến hành điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với Tập đoàn; cáo buộc Minh Phú có khả năng đã nhập khẩu tôm đông lạnh từ Ấn Độ, chế biến ở mức tối thiểu và xuất sang thị trường Mỹ với xuất xứ tôm Việt Nam.

thuy san minh phu phan hoi viec bi cao buoc lan thue chong ban pha gia hinh 1
Công ty cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú 

Về vấn đề này, đại diện Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú cho biết, Minh Phú có nhập khẩu từ Ấn Độ một tỷ trọng nhỏ, khoảng 10% trong tổng nguyên liệu, để bổ sung thiếu hụt nguồn cung trong nước tại từng thời điểm, do lượng tôm thu hoạch có tính mùa vụ và phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết. Việc này là hết sức bình thường, phổ biến và không vi phạm pháp luật của bất kỳ quốc gia nào.

Mặt khác, trong những năm trở lại đây, tỷ trọng tôm xuất khẩu sang Mỹ của Minh Phú đã giảm chứ không tăng. Trong quý 1/2019, xuất khẩu tôm sang Mỹ chiếm 33% tổng lượng xuất khẩu, giảm so với tỷ trọng 41% của năm 2015, là thời điểm ngay trước khi Minh Phú được bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá vào Mỹ trong năm 2016.

Về rủi ro liên quan đến thị trường Mỹ, Minh Phú đã lường trước nên chủ động giảm tỷ trọng xuất khẩu vào Mỹ. 

Do vậy, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú tin rằng bất kỳ cuộc điều tra nào của CBP sẽ chỉ dẫn tới kết luận là Minh Phú hoàn toàn không vi phạm pháp luật Hoa Kỳ. Hơn nữa, trong mọi trường hợp, Minh Phú luôn có nguồn cung ứng tôm nguyên liệu phong phú và việc không tiếp tục sử dụng tôm nguyên liệu từ Ấn độ sẽ không gây ảnh hưởng gì tới hoạt động sản xuất, xuất khẩu của tập đoàn. 

Như vậy, bức thư nói trên của Nghị sỹ LaHood chỉ đơn giản là một yêu cầu dựa trên cáo buộc từ một phía, chưa có bằng chứng và cũng không phải là một quyết định hay kết luận của cơ quan nhà nước về vấn đề này.

Minh Phú cho biết, hiện nay, vẫn chưa nhận được bất kỳ yêu cầu hay thông báo nào từ CBP cho thấy CBP đã quyết định khởi xướng điều tra./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close