Tiền Giang sẽ tái đàn tương đương trước khi bị dịch tả lợn châu Phi

VOV.VN - Tiền Giang phấn đấu đến cuối năm nay sẽ khôi phục đàn lợn trong tỉnh về tương đương với thời điểm trước khi xảy ra dịch bệnh.

Ngày 18/5, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đã có buổi khảo sát và làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về công tác tái đàn lợn tại địa phương này. 

Từ khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Tiền Giang đã tiêu hủy trên 167.000 con lợn  của hơn 6.300 hộ chăn nuôi. Đến nay, đàn lợn của địa phương này giảm còn khoảng 325.000 con, bằng 59% so với cùng kỳ quý 1 năm ngoái.

Đàn lợn của tỉnh Tiền Giang sau khi hết dịch tả lợn châu Phi.

Thực hiện chủ trương tái đàn lợn sau khi công bố hết dịch tả lợn châu Phi, Tiền Giang đã tái đàn với số lượng gần 30.000 con. Hầu hết các trại chăn nuôi tái đàn đều áp dụng tốt các biện pháp an toàn sinh học. Tuy nhiên, khó khăn trong việc tái đàn lợn là giá lợn giống ở mức cao hơn 100.000 đồng/kg và khan hiếm; nhiều hộ chăn nuôi thiếu vốn đầu tư. Tiền Giang phấn đấu đến cuối năm nay, sẽ khôi phục đàn lợn trong tỉnh về tương đương với thời điểm trước khi xảy ra dịch bệnh; trong đó khuyến khích chăn nuôi trang trại quy mô lớn.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến  đề nghị tỉnh Tiền Giang nhanh chóng hoàn thành các thủ tục hồ sơ cần thiết để có kinh phí duy trì, khôi phục đàn lợn.  Địa phương có cơ chế chính sách về đất đai, tín dụng để khôi phục chăn nuôi lợn và nhất là đẩy mạnh chăn nuôi lợn có quy mô lớn.

Phía  các cơ quan chuyên môn của Bộ NN & PTNT sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, mô hình phòng, chống dịch tả lợn châu Phi có hiệu quả đến các địa phương trong cả nước phục vụ cho công tác tái đàn lợn trong thời gian sớm nhất./.