Tiếp tục cưỡng chế Gia Trang quán dù tòa án đang xét xử

VOV.VN - Nguồn gốc đất Gia Trang quán - Tràm Chim resort được vợ chồng bà Trần Thị Minh Trang nhận chuyển nhượng từ nhiều hộ dân khác từ năm 1999.

Trong khi tòa án vẫn đang xét xử vụ án “Khiếu kiện quyết định hành chính” giữa chủ Gia Trang quán - Tràm Chim resort và người bị kiện là Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, TP HCM, thì UBND xã Tân Quý Tây có thông báo tiếp tục cưỡng chế công trình trên từ ngày 23/6 cho đến khi hoàn tất.
Quá trình hình thành Gia Trang quán - Tràm Chim resort

Theo hồ sơ vụ việc, nguồn gốc đất Gia Trang quán - Tràm Chim resort được vợ chồng bà Trần Thị Minh Trang nhận chuyển nhượng từ nhiều hộ dân khác từ năm 1999. Lúc đó, trên đất có 2 căn nhà đã xây, 7 căn nhà lá và một số công trình trên đất. Năm 2003, vợ chồng bà Trang xây dựng, lập trang trại chăn nuôi theo mô hình trang trại sạch.

Một phần Gia Trang quán – Tràm Chim resort sau khi bị cưỡng chế.

Năm 2005, do dịch cúm H5N1 nên UBND huyện Bình Chánh khuyến khích các chủ trang trại chăn nuôi thay đổi ngành nghề. Từ đó, bà Trang sửa chữa các chuồng trại và chuyển thành nhà trọ. Sau đó, năm 2006, công trình được sửa thành Gia Trang quán –Tràm Chim resort.

Năm 2011, chủ công trình này xây dựng nhà ở không phép diện tích 98m2 và nhà rường gỗ có diện tích vi phạm 147,7m2, bị UBND huyện Bình Chánh xử phạt 2,5 triệu đồng.

Sau đó, theo hướng dẫn, bà làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xin giấy phép xây dựng cho 2 công trình trên nên chúng được phép tồn tại (Giấy phép số 107, GPXD-QLĐT, Phòng Quản lý đô thị huyện Bình Chánh cấp).

“Tôi cải tạo trang trại thành Gia Trang quán và được chính quyền địa phương ủng hộ. Sau đó chính quyền hướng dẫn tôi đi xin giấy phép kinh doanh. Từ một quán ăn, tôi chuyển sang Công ty TNHH MTV Khách sạn Gia Trang. Tôi thành lập công ty cũng được Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp nhận, đưa về huyện Bình Chánh và tổ liên ngành xác nhận rằng hiện trạng hạ tầng cơ sở của tôi có đủ điều kiện để cấp giấy phép mở khách sạn.

Các bên liên quan tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Khiếu kiện quyết định hành chính” giữa người khởi kiện là bà Trần Thị Minh Trang, chủ Gia Trang quán - Tràm Chim resort và người bị kiện là Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, TP HCM diễn ra vào ngày 5/6.

Sau đó, chính quyền các cấp và những sở ngành cấp các giấy phép liên quan công nhận Gia Trang quán là điểm đến du lịch đạt chuẩn 2 sao (theo quy định của ngành Du lịch). Quá trình tôi sử dụng và hình thành Gia Trang quán - Tràm Chim resort đều có đầy đủ tính pháp lý cùng sự quản lý của địa phương và sở ngành”, bà Trang cho biết thêm.

“Tôi sẵn sàng tự tháo dỡ công trình vi phạm, nhưng các cơ quan chuyên môn huyện Bình Chánh phải chỉ ra hạng mục nào vi phạm, diện tích vi phạm là bao nhiêu, hiện trạng vi phạm như thế nào? Nếu các công trình trên đất của tôi được chính quyền địa phương xác định sai phạm từ năm 2005 thì tại sao hơn 14 năm qua lại để cho tồn tại và công nhận đó là cơ sở hạ tầng đủ điều kiện để khách sạn đạt chuẩn 2 sao, rồi tới nay lại cưỡng chế. Vậy trách nhiệm của chính quyền địa phương như thế nào khi để xảy ra việc này?” -chủ Gia Trang quán - Tràm Chim resort nêu quan điểm.

Nhiều dấu hiệu sai phạm

Như VOV đã thông tin, ngày 2/8/2019, công trình Gia Trang quán - Tràm Chim resort bị UBND xã Tân Quý Tây lập Biên bản số 23 về hành vi vi phạm hành chính: “Chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép với diện tích 7.592,4m2. Hiện trạng: Kết cấu cột bê tông - gỗ - sắt, vách gạch, mái ngói - tôn, sân xi măng”.

Tuy nhiên, Luật sư Diệp Năng Bình, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, Biên bản số 23 trên không ghi rõ thời gian vi phạm, địa điểm vi phạm theo Luật Xử lý vi phạm hành chính. Ngoài ra, biên bản này thể hiện được lập lúc 17h20 nhưng lại kết thúc lúc 17h05.

Bà Trần Thị Minh Trang cung cấp những thông tin liên quan đến Gia Trang quán – Tràm Chim resort.

Luật sư Diệp Năng Bình cho rằng, Biên bản vi phạm hành chính số 23 không hợp pháp về mặt hình thức và nội dung thì không thể làm căn cứ để Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh ban hành Quyết định số 798 (ngày 12/11/2019) “áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả” là tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đất.

Đối với 2 Biên bản xác minh số 01 (ngày 8/8/2019) và số 03 (ngày 23/9/2019) cùng về việc xác minh tình tiết của vụ việc vi phạm hành chính tại Gia Trang quán đều cho rằng diện tích vi phạm là 7.275,8m khác với diện tích Biên bản vi phạm số 23 (7.592,4m2). Cùng với đó, 2 biên bản đều cho rằng có phần đất lúa, có phần đất vườn, tuy nhiên, căn cứ trích lục bản đồ địa chính ngày 17/01/2019 thì cho thấy, diện tích 7.901,1m2 mang tên Ngô Thành Nhân (sau này chuyển giao cho bà Trang) toàn bộ là đất vườn.

Luật sư Diệp Năng Bình cũng cho rằng, thời gian lập Biên bản số 23 không phải giờ hành chính, từ lúc 17h20 thời gian bắt đầu lập và thời gian kết thúc lúc 17h05 là hoàn toàn mâu thuẫn, cho thấy có dấu hiệu lập khống. Hơn nữa, tại thời điểm lập biên bản hoàn toàn không có hành vi vi phạm nên việc lập biên bản ngoài giờ hành chính là có dấu hiệu sai phạm.

Theo luật sư Diệp Năng Bình, do các biên bản nêu trên có dấu hiệu vi phạm về hình thức và nội dung nên việc căn cứ để Chủ tịch huyện Bình Chánh ra Quyết định số 798 là không có cơ sở.

Liên quan vụ việc, trong khi chờ Tòa án giải quyết thì vừa qua, UBND huyện Bình Chánh tiếp tục có văn bản giao UBND xã Tân Quý Tây phối hợp các đơn vị chức năng huyện tiếp tục xử lý dứt điểm các công trình vi phạm do sử dụng đất không đúng mục đích của bà Trần Thị Minh Trang tại Gia Trang quán từ ngày 11/6 cho đến khi hoàn tất.

Cũng trong ngày 11/6, UBND xã Tân Quý Tây ra thông báo với bà Trần Thị Minh Trang với nội dung tiếp tục tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm do sử dụng đất không đúng mục đích của bà Trần Thị Minh Trang tại Gia Trang quán từ ngày 23/6 cho đến khi hoàn tất.

Trước đó, VOV đã thông tin, ngày 5/6, TAND TP HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Khiếu kiện quyết định hành chính” giữa người khởi kiện là bà Trần Thị Minh Trang, chủ Gia Trang quán - Tràm Chim resort và người bị kiện là Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, TP HCM.

Tuy nhiên, xét thấy cần có thời gian để thu thập, bổ sung tài liệu, đánh giá chứng cứ, khi đó mới có thể giải quyết được vụ án một cách toàn diện, khách quan, do đó HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa và sẽ mở lại vào ngày 2/7 tới./.

Viết bình luận