Tiểu thương chợ Cốc Lếu (Lào Cai) bị “dọa” đóng cửa, cắt điện nước

VOV.VN - Ban Quản lý chợ Cốc Lếu (Lào Cai) liên tục thông báo truy thu tiền chỗ ngồi và “dọa” sẽ cưỡng chế đối với các trường hợp không nộp đúng hạn.

Hàng trăm tiểu thương kinh doanh tại chợ Cốc Lếu, thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đang rất bức xúc khi sau giãn cách xã hội, vừa được mở cửa hoạt động trở lại đã bị Ban Quản lý chợ liên tục thông báo truy thu tiền chỗ ngồi, “dọa” sẽ cưỡng chế đối với các trường hợp không nộp đúng hạn.

Các tiểu thương cho hay, tiền chỗ ngồi (hay còn gọi là tiền thuê chợ) hiện nay chủ yếu tập trung tại khu chợ B Cốc Lếu với khoảng 120 ki-ốt. Bình quân mỗi ki-ốt phải đóng 500.000 đồng/tháng, chưa kể các khoản vệ sinh, bảo vệ, thắp sáng công cộng…

Theo thông báo của Ban Quản lý chợ Cốc Lếu, các tiểu thương phải nộp đủ tiền chỗ ngồi trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 5/2020, hạn chót vào ngày 20/5.

Các tiểu thương chợ Cốc Lếu hiện đã mở cửa kinh doanh trở lại, nhưng rất ít khách lui tới.

Trường hợp tiểu thương nào không chấp hành, ngoài từ chối phục vụ dịch vụ điện, nước, tạm thời đóng cửa ki-ốt, Ban Quản lý chợ cũng sẽ không xác nhận vào tờ khai xin hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ của Chính phủ.

Bà Nguyễn Thị Tiến, Tổ trưởng ngành hàng quần áo khu B, chợ Cốc Lếu cho biết, bao năm nay, tiểu thương tại chợ luôn thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế, lệ phí và không hề chây ì. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khách du lịch không có, người dân cũng ngại ra chợ, nên tình hình kinh doanh của các tiểu thương hết sức bi đát, đóng cửa liên miên, nhất là trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Cực chẳng đã, các tiểu thương đã gửi đơn xin miễn giảm tiền chỗ ngồi tới UBND thành phố Lào Cai. Trong lúc đang chờ phản hồi thì bất ngờ nhận được thông báo “thiếu tình nghĩa” từ phía Ban Quản lý.

“Chợ vừa mở cửa còn chưa có khách, thu nhập của tiểu thương bấp bênh đã không được nhận được chia sẻ mà còn bị ‘đe dọa’ nên cảm thấy rất tổn thương. Các tiểu thương ở đây cũng chính là những người đóng góp không nhỏ vào khoản xã hội hóa xây dựng chợ ngay từ ban đầu”, bà Tiến bức xúc.

Ông Nguyễn Ngọc Thanh, Phó Trưởng Ban Quản lý Chợ Cốc Lếu thanh minh rằng, Ban làm việc rất vô tư, đúng quy định. “Các tiểu thương cũng nêu lý do chậm nộp tiền thuê chợ, nhưng họ đã ký kết hợp đồng kinh tế với Ban Quản lý thì phải thực hiện nghĩa vụ. Chúng tôi cũng phải đảm bảo chỉ tiêu nộp ngân sách cho nhà nước và trả lương cho người lao động vì là đơn vị tự chủ”.

Nhiều ki-ốt trong chợ vẫn đóng cửa im lìm sau giãn cách xã hội.

Bà Nguyễn Thị Vi Huế, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai cho biết, thành phố vẫn chưa nhận được đơn kiến nghị của các tiểu thương chợ Cốc Lếu. Nhưng dù nhận được hay không, chính quyền cũng đã nắm bắt được khó khăn của những tiểu thương kinh doanh tại các chợ trên địa bàn, do ảnh hưởng của Covid-19 và đã triển khai phương án.

“Do vượt thẩm quyền quyết định, nên chúng tôi đang cùng với các huyện, thị khác tập hợp danh sách trình UBND tỉnh xin chủ trương cho miễn giảm tiền thuê ki-ốt cho các tiểu thương”, bà Huế thông tin./.

Viết bình luận