Tín hiệu vui đầu năm

Có lẽ chưa bao giờ một năm cũ qua đi, một năm mới đến lại khiến mỗi người dân Việt Nam nảy sinh nhiều nỗi lo đan xen với cả những hy vọng như năm 2009 này…  

Niềm hy vọng ấy lại được củng cố, đắp dày thêm khi liên tiếp những tin vui kinh tế đang dồn dập đưa về vào những ngày đầu xuân.

Ngày mùng hai Tết năm nay, trên khắp các công trường trọng điểm là ngày các lực lượng thi công ra quân để lấy cái duyên tràn trề của lộc xuân, mong thực hiện được các hạng mục đúng tiến độ. Đặc biệt trong năm nay, hàng loạt các công trường xây dựng nhà máy thuỷ điện, từ Thuỷ điện Sơn La, Thuỷ điện sông Chanh, nhất là Thuỷ điện sông Ba Hạ - công trình thuỷ điện to nhất miền Trung - sẽ ở vào giai đoạn nước rút.

Thuỷ điện Ba Hạ trải rộng 15 xã của hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai được khởi công vào mùa xuân, (tháng 4/2004), sau khi hoàn thành sẽ có sản lượng điện trung bình hàng năm là 825 triệu KWh. Sau hơn 4 năm thi công, trên 20.000 cán bộ công nhân Thuỷ điện Ba Hạ đang nỗ lực hàng ngày để tháng 2/2009 phát thử và tháng 3/2009 phát chính thức hoà vào lưới điện quốc gia.

Cũng trong tháng 2, trên công trình của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, hàng nghìn cán bộ công nhân gần như không nghỉ Tết để hoàn thiện những công đoạn cuối cùng cho mục tiêu lớn nhất. Vào ngày 25/2, sản phẩm hoá dầu đầu tiên kiêu hãnh mang nhãn hiệu made in Việt Nam sẽ ra đời, đáp ứng mong mỏi của nhân dân ta, khẳng định sự tiến bộ về kĩ thuật cũng như sự trưởng thành về tầm vóc của nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển.

Những sự kiện mang sắc xuân ấy là kết quả sự phấn đấu nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân trên các công trường trọng điểm. Điều này thêm một lần khẳng định ý chí vượt qua mọi khó khăn thử thách của nhân dân ta, Chính phủ ta. Nhưng chính trong màu hồng đó, chúng ta cũng cần hiểu rằng, lộc non đã tách khỏi mầm nhưng để đơm hoa kết quả trong năm 2009 này là cả một quá trình đòi hỏi sự phấn đấu rất lớn cùng những giải pháp phù hợp. Ngay cả trước những tràng vỗ tay khi khởi công, khánh thành các công trình thì sự quan ngại cũng bắt đầu xuất hiện bởi kinh nghiệm của năm 2008 đã trở thành bài học lớn trong sự đi lên và trưởng thành. Những kết quả không như mong đợi của năm 2008 cùng những dự đoán về sự khó khăn tiềm ẩn của năm 2009 khiến chúng ta phải bình tĩnh trước những thành công và trước cả những lo lắng.

Hy vọng trong năm 2009, năm con trâu cần cù và bền bỉ này, những mầm xuân ấy sẽ thành lá, thành cành, thành cây làm cho mỗi cuộc đời chúng ta thêm xanh và cả đất nước ta thêm sức mạnh để đi lên, phát triển./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên