Tỉnh Huaphan (Lào) tạm dừng thông quan 10 cửa khẩu phụ với Việt Nam

VOV.VN - Chủ trương này được xem là một nỗ lực nhằm đề phòng sự lây lan dịch bệnh Covid-19.

Thời báo Vientiane của Lào hôm qua (13/3) dẫn thông báo của Văn phòng chính quyền tỉnh Huaphan - miền Bắc Lào cho biết, tỉnh này bắt đầu đóng cửa tạm thời 10 cửa khẩu biên giới truyền thống với Việt Nam, như một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của dịch Covid-19.

Thông báo này cũng khẳng định, 4 cặp cửa khẩu chính là Namsoiy - Na Mèo; Somvang - Tén Tằn giữa tỉnh Huaphan với tỉnh Thanh Hóa và Ban Darn - Chiềng Khương, Pahang-Lóng Sập giữa tỉnh Huaphan với tỉnh Sơn La vẫn thông quan bình thường.

Phun thuốc khử trùng SARS - CoV2 tại cửa khẩu. Ảnh minh họa: NLĐO

Ngành chức năng tỉnh Huaphan tăng cường trang thiết bị, nhân viên y tế tại các cửa khẩu để đảm bảo thực hiện nghiêm việc kiểm soát y tế đối với người xuất nhập cảnh.

Chủ trương này được xem là một nỗ lực nhằm đề phòng sự lây lan dịch bệnh, trong bối cảnh các quốc gia lân cận đều có người nhiễm virus SARS - CoV2.

Tuy nhiên, việc này cũng dấy lên nỗi lo thiếu hụt nguồn cung hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Việt Nam, trong đó có nguồn hàng đi qua tỉnh Huaphan nhập khẩu vào các tỉnh bắc Lào. Vì Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn của Lào, chỉ xếp sau Thái Lan và Trung Quốc./.

Vân Thiêng-Đặng Thùy/VOV-Vientiane

Viết bình luận

Tin liên quan

Đề nghị nâng cấp cửa khẩu Đắk Peur-Nam Lyr lên cửa khẩu quốc tế

VOV.VN - Nâng cấp cửa khẩu Đắk Peur - Nam Lyr sẽ tạo điều kiện phát triển khu vực biên giới và phát triển kinh tế-xã hội hai tỉnh.

Khai trương cặp cửa khẩu Chi Ma-Ái Điểm

VOV.VN -Chiều 10/9, chính thức công bố khai trương cặp cửa khẩu song phương Chi Ma (thuộc huyện Lộc Bình, Lạng Sơn) - Ái Điểm (thuộc huyện Ninh Minh, Quảng Tây).

Nâng cấp cửa khẩu phụ Tân Nam thành cửa khẩu quốc tế

VOV.VN - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Nghị quyết nâng cấp cửa khẩu phụ Tân Nam (tỉnh Tây Ninh) thành cửa khẩu quốc tế. 

Tin cùng chuyên mục