Tỉnh Long An sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư Australia

VOV.VN - Trong nỗ lực thu hút thêm nguồn vốn đầu tư nước ngoài, hôm nay (28/9), tỉnh Long An tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tại thành phố Melbourne của Australia.

Kể từ khi quan hệ giữa Việt Nam và Australia nâng cấp lên đối tác chiến lược vào năm 2018, quan hệ giữa hai bên đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực, trong đó có hợp tác kinh tế. Trên cơ sở nền tảng quan hệ chính trị chặt chẽ, ngày càng nhiều địa phương và doanh nghiệp hai nước đã và đang tìm kiếm cơ hội để tăng cường kết nối.

Trong bối cảnh này, hôm nay tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Australia. Hội nghị có sự tham dự của đoàn đại biểu tỉnh Long Anh do ông Nguyễn Văn Được, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Long An dẫn đầu; Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành; bà Laura Burke, Quản lý Khu vực Đông Nam Á và hợp tác toàn cầu, đại diện chính quyền bang Victoria; ông Trần Bá Phúc, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia; ông Peter Hồng, Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài và đại diện nhiều doanh nghiệp của tỉnh Long An và doanh nghiệp Australia.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Được, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Long An cho biết, tỉnh là địa phương có vị trí chiến lược quan trọng trong phát triển Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và Vùng đồng bằng sông Cửu Long. Tỉnh Long An là một vựa nông sản của Việt Nam và cũng đồng thời là địa phương thành công trong thu hút đầu tư nước ngoài với hơn 1100 nhà đầu tư nước ngoài với tổng số vốn lên tới gần 10 tỷ USD.

Hiện tại, công nghiệp xây dựng ở tỉnh Long An cũng đang phát triển rất mạnh. Để đạt được những kết quả này, thời gian qua tỉnh Long An rất chú trọng vào việc xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng và cải cách hành chính để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, áp dụng công nghệ khoa học tiên tiến và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Hiện tại tỉnh Long An ưu tiên mời gọi đầu tư công nghiệp công nghệ cao, sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử, phần mền, công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, đầu tư phát triển đô thị dịch vụ đẳng cấp quốc tế, dịch vụ cảng biển, dịch vụ logistic, nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch, giao thông, năng lượng tái tạo.

Ông Nguyễn Văn Được khẳng định, thành công của các nhà đầu tư là niềm vui của tỉnh Long An và khó khăn của các nhà đầu tư chính là khó khăn của tỉnh vì vậy tỉnh Long An luôn chào đón và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Australia.

Tham dự hội nghị Đại sứ Nguyễn Tất Thành bày tỏ niềm vui khi tỉnh Long Anh, một địa phương có nhiều thành tựu phát triển kinh tế quan tâm tới các nhà đầu tư Australia. Đại sứ Nguyễn Tất Thành cho biết, Việt Nam và Australia là hai nền kinh tế có tính bổ sung cao trong nhiều lĩnh vực từ lao động, giáo dục-đào tạo, tài nguyên, tài chính... Trong bối cảnh này, việc kết nối các địa phương hai nước có ý nghĩa rất lớn. Đại sứ Nguyễn Tất Thành cho hay, hiện nay, TP.HCM, Đà Nẵng, Bà Rịa Vũng Tàu, Hải Phòng... đã kết nối với các địa phương của Australia. Đại sứ Nguyễn Tất Thành hy vọng, tỉnh Long An sẽ quan tâm nhiều hơn tới Australia - một đối tác kinh tế có nhiều tiềm năng để tìm ra lĩnh vực mà hai bên có thể kết nối, hợp tác trong thời gian tới.

Ông Trần Bá Phúc, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia cho biết, trong thời gian qua, Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia đã làm cầu nối giữa doanh nghiệp hai nước và nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã thông qua Hội để tiếp cận thị trường Australia. Vì vậy, ông Trần Bá Phúc hy vọng với kinh nghiệm và đầu mối sẵn có, Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia tiếp tục trở thành cầu nối để các doanh nghiệp tỉnh Long An tiếp cận thị trường Australia và tìm kiếm các nhà đầu tư tại Australia. 

Ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, Australia là một đối tác nhiều tiềm năng và việc tỉnh Long An giới thiệu tới các doanh nghiệp Australia cơ hội đầu tư và các ưu đãi của tỉnh cho các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp Australia quan tâm nhiều hơn tới tỉnh Long An. Bên cạnh việc thu hút đầu tư, tỉnh Long An cũng sẽ thúc đẩy việc xuất khẩu nhiều mặt hàng sang Australia thời gian tới.

Trong khuôn khổ của Hội nghị, các đại biểu cũng chứng kiến lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An với Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia và 2 bản ghi nhớ giữa Công ty Cổ phần Đầu tư IMG Phước Đông của Long An với công ty Elenberg Fraser của Australia về tư vấn quy hoạch kiến trúc và công nghệ cho dự án khu công nghiệp Phước Đông và dự án khu đô thị thông minh Phước Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An./.`

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên