TKV khai thác 100 triệu tấn than vào năm 2020

Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, dự báo tổng nhu cầu than đến năm 2020 là 200 triệu tấn và 2025 là trên 300 triệu tấn, do đó, Chính phủ vừa giao cho Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) xây dựng kế hoạch dài hạn khai thác 100 triệu tấn vào năm 2020.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác năm 2009 và triển khai nhiệm vụ năm 2010 của TKV ngày 23/1, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định năm 2009 TKV đã giải quyết cơ bản vấn đề khai thác than thổ phỉ, lập lại trật tự khai thác than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Việc cấp giấy phép khai thác mỏ theo đúng Luật Khoáng sản đã giúp TKV quản lý mỏ, quản lý tài nguyên được tốt hơn.

Về việc triển khai nhiệm vụ năm 2010, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng Việt Nam đang đứng trước thách thức rất lớn về an ninh năng lượng, trong khi đó, trữ lượng than không phải là nhiều, do vậy, việc đẩy mạnh sản xuất than, sử dụng tiết kiệm, đảm bảo cân bằng năng lượng là nhiệm vụ bắt buộc phải làm.

Theo Phó Thủ tướng, hiện nay Việt Nam đang sử dụng năng lượng lãng phí hơn các nước 20% mà một trong những nguyên nhân đó là duy trì giá năng lượng thấp trong nhiều năm, giá sẽ quyết định hành vi sử dụng.

Ông yêu cầu TKV phải xây dựng phương án sản xuất căn cơ để bảo đảm mục tiêu này và chủ động trong điều hành về an ninh năng lượng. TKV cũng cần mạnh dạn đề xuất những cơ chế, giải pháp, được quyền quyết và tự chịu trách nhiệm để triển khai tốt hơn các dự án đầu tư đang là khâu yếu chung của cả nước.

Phó Thủ tướng chỉ đạo TKV phải làm mạnh mẽ hơn nữa việc bảo đảm môi trường trong khai thác than, thực hiện một cách bài bản đề án phát triển bể than đồng bằng sông Hồng; quan tâm hơn đến công tác đào tạo nguồn nhân lực...

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng lưu ý TKV trong xây dựng kế hoạch 5 năm 2011-2015 cần chú ý vấn đề tác động của biến đổi khí hậu và thiên tai để có giải pháp ứng phó kịp thời.

Năm 2010, TKV đặt mục tiêu đạt tổng doanh thu 62.300 tỷ đồng, tăng 8% so với doanh thu năm trước; trong đó lợi nhuận là 3.500 tỷ đồng, thu nhập bình quân của 126.000 lao động đạt mức 5,6 triệu đồng/người/tháng.

Để đạt được mục tiêu này theo Tổng Giám đốc TKV Trần Xuân Hòa, tập đoàn sẽ điều hành sản lượng than hợp lý, tập trung nâng cao chất lượng than khai thác, sàng tuyển; đồng thời chuẩn bị tăng nhanh sản lượng, đáp ứng nhu cầu trong nước tăng cao trong giai đoạn 2010-2015.

Bên cạnh đó, vận hành ổn định nhà máy luyện đồng Tằng Loỏng, đảm bảo sản xuất không thấp hơn 8000 tấn/năm và phát huy công suất cả tổ hợp Mỏ-Tuyển đồng Sin Quyền; nâng cao sản lượng sản xuất kẽm, thiếc và các khoáng sản khác.

Ngoài ra, TKV còn vận hành ổn định, phát huy công suất các nhà máy điện Na Dương và Cao Ngạn, vận hành thương mại các nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả, Sơn Động./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên