Toàn ngành Công thương nỗ lực giữ tỷ lệ nhập siêu dưới 20%

Toàn ngành Công thương nỗ lực giữ tỷ lệ nhập siêu dưới 20%

Ngày 9/8, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng chủ trì giao ban trực tuyến đánh giá tình hình hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại 7 tháng qua và đề ra nhiệm vụ trong các tháng cuối năm.

Theo báo cáo của Bộ Công thương, giá trị sản xuất công nghiệp 7 tháng ước đạt hơn 434.800 tỷ đồng, tăng 13,5% so với cùng kỳ. Tính chung 7 tháng, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 38,27 tỷ USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ; nhập siêu là 7,4 tỷ USD, bằng 19,45% kim ngạch xuất khẩu.

Bộ Công thương dự báo, khả năng khống chế lạm phát cả năm ở mức 7 đến 8% là hiện thực. Sản xuất công nghiệp tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, nhiều địa phương đạt mức tăng trưởng cao hơn mức bình quân, tuy nhiên đáng chú ý một số tập đoàn thuộc Bộ lại đạt thấp hơn do gặp khó khăn về khai thác, sản xuất và tiếp cận vốn vay khó khăn, nhất là vay ngoại tệ.

Trong tháng 8 và các tháng cuối năm, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đề nghị các đơn vị thuộc Bộ đẩy mạnh sản xuất công nghiệp. Các Tập đoàn, Tổng công ty chủ động đề xuất các biện pháp cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh và hoạt động xuất khẩu; khai thác tốt năng lực sản xuất và nhu cầu thị trường trong nước để đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng và máy móc, nguyên, phụ liệu có thể thay thế hàng nhập khẩu.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình trọng điểm, nhất là các công trình nguồn điện, lưới điện, các dự án tăng cường năng lực sản xuất hàng xuất khẩu. Từ nay đến cuối năm những mặt hàng dễ biến động phục vụ Trung thu, Tết, thị trường thép cần kiểm soát chặt chẽ về giá cả và chất lượng. Đối với thị trường trong nước tiếp tục bình ổn giá và cân đối cung cầu, tiếp tục thực hiện Chương trình người Việt Nam dùng hàng Việt Nam./.

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN