Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam hội đàm Tổng Kiểm toán Nhà nước Trung Quốc

VOV.VN - Chiều 22/9, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc hội đàm với  Tổng thư ký ASOSAI kiêm Tổng Kiểm toán Nhà nước Trung Quốc Hu Zejun

Tại buổi tiếp, Tổng kiểm toán Nhà nước (KTNN) Việt Nam Hồ Đức Phớc khẳng định, mối quan hệ hợp tác giữa KTNN Việt Nam và KTNN Trung Quốc thời gian vừa qua tiến triển rất tốt. Thời gian tới mong rằng KTNN Trung Quốc có thể phối hợp tốt hơn với KTNN Việt Nam trên một số lĩnh vực như: kiểm toán trong lĩnh vực CNTT với cơ sở dữ liệu lớn, kiểm toán về môi trường, là những lĩnh vực mà KTNN Trung Quốc có thế mạnh và nhiều kinh nghiệm.

Tổng KTNN Hồ Đức Phớc bày tỏ mong muốn, KTNN Trung Quốc và Việt Nam sẽ chọn một số chủ đề chung về kiểm toán môi trường (KTMT) để cùng thực hiện kiểm toán và trao đổi kinh nghiệm với nhau. Bởi lĩnh vực này, KTNN Việt Nam đã từng phối hợp làm chung với KTNN Nga trong kiểm toán liên doanh dầu khí Việt Nam; kiểm toán về nước của sông Mê Kông cùng với KTNN Campuchia, Lào, Thái Lan, Indonesia.

“Trong lĩnh vực hợp tác đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm, tôi mong muốn trường đào tạo cán bộ kiểm toán Việt Nam có cơ hội hợp tác với trường đào tạo kiểm toán Trung Quốc. Từ đó hai bên có thể giao lưu, chia sẻ chương trình đào tạo hoặc tài liệu đào tạo để nâng cao năng lực cho các kiểm toán viên.

Trong cuộc cách mạng 4.0, mọi thứ biến đổi không ngừng, chúng tôi cũng rất mong được trao đổi về công cụ kiểm toán, đặc biệt là công cụ điện thám, công cụ cộng hưởng… áp dụng trong quá trình kiểm toán”, Tổng KTNN Hồ Đức Phớc chia sẻ.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc hội đàm với  Tổng Kiểm toán Nhà nước Trung Quốc Hu Zejun.

Về phần mình, Tổng thư ký ASOSAI kiêm Tổng Kiểm toán Nhà nước Trung Quốc Hu Zejun nhấn mạnh, Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng, núi liền núi, sông liền sông, quan hệ đối tác tốt, đồng chí tốt, láng giềng tốt. Tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước có từ lâu đời, hợp tác giữa hai bên trên các lĩnh vực cũng rất rộng.

Bà Hu Zejun tin tưởng rằng, cùng với sự nỗ lực của hai bên, thời gian tới việc xây dựng, kết nối chiến lược với sáng kiến “một vành đai, một con đường” của Trung Quốc sẽ mang lại lợi ích nhiều hơn nữa cho nhân dân hai nước.

Trong lĩnh vực kiểm toán, Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác giao lưu với cơ quan kiểm toán Việt Nam, nhằm thúc đẩy sự hợp tác mạnh mẽ giữa cơ quan kiểm toán hai nước.

Bà Hu Zejun tán thành những đề nghị của Tổng KTNN Việt Nam và mong muốn hai bên sẽ thực hiện tốt những thỏa thuận hợp tác đã ký kết và tiếp tục chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Trong lĩnh vực đào tạo cán bộ kiểm toán, hai bên có thể tăng cường các biện pháp hợp tác. Trung Quốc sẽ cử các chuyên gia kiểm toán sang Việt Nam cũng như tạo điều kiện cho các kiểm toán viên Việt Nam sang giao lưu học tập tại các trường đào tạo kiểm toán ở Nam Kinh, Trung Quốc.

Bà Hu Zejun cũng chia sẻ, trong lĩnh vực BIG DATA, Trung Quốc đã đạt được một số thành quả và sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm, cách làm trong lĩnh vực này. Hy vọng, những việc làm này sẽ tạo động lực phát triển mạnh ngành kiểm toán hai nước nói riêng và thúc đẩy hợp tác kinh tế xã hội giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc nói chung.

“Tại ASOSAI lần này, Trung Quốc được giữ vai trò là Tổng thư ký, sau khi về nước chúng tôi sẽ trao đổi với ban thư ký để tiếp tục nghiên cứu đưa ra những phương án cụ thể để thúc đẩy phát triển cộng đồng ASOSAI. Tôi mong rằng hai bên sẽ tăng cường trao đổi, tăng cường hợp tác về chuyên môn, công nghệ. Với sự nỗ lực không ngừng, tôi kỳ vọng, hợp tác giữa cơ quan kiểm toán Trung Quốc và Việt Nam sẽ bước lên một tầm cao mới”, bà Hu Zejun nhấn mạnh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đại hội ASOSAI 14: Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững

VOV.VN - Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, ASOSAI 14 là cơ hội để KTNN học hỏi kinh nghiệm, đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động kiểm toán.

Ông Hồ Đức Phớc chính thức làm Chủ tịch ASOSAI giai đoạn 2018-2021

VOV.VN - Chiều 19/9, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc đã nhậm chức Chủ tịch ASOSAI 14.

ASOSAI 14: Tăng cường cam kết về chuẩn mực kiểm toán công ở mức cao

VOV.VN - Ngày 18/9, tại Hà Nội đã diễn ra Cuộc họp Ban điều hành lần thứ 52 của Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI).

Chủ tịch nước tiếp các Trưởng đoàn Đại biểu quốc tế tham dự ASOSAI 14

VOV.VN - Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò ngày càng quan trọng của các cơ quan kiểm toán tối cao trong sự phát triển bền vững của quốc gia và khu vực.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam hội đàm Tổng Thư ký ASOSAI

VOV.VN - Ngày 20/9, Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Tổng Thư ký ASOSAI, Chủ tịch Ủy ban Thanh tra và Kiểm toán Hàn Quốc.

Bế mạc Đại hội ASOSAI 14: Hướng tới sự phát triển và sáng tạo

VOV.VN - Chiều 22/9, Kiểm toán Nhà nước họp báo kết thúc Đại hội Tổ chức Các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 14.

Tin cùng chuyên mục