TP HCM kiến nghị Thủ tướng nhiều vấn đề xung quanh dự án Thủ Thiêm

TP HCM muốn bổ sung công trình tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

VOV.VN - Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong có một số kiến nghị liên quan đến các dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ diễn ra chiều nay (20/7), Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong có một số kiến nghị liên quan đến các dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2). 

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, đối với dự án xây dựng - chuyển giao (dự án BT) xây dựng hạ tầng Khu dân cư phía Bắc (khu chức năng số 3 và số 4) và hoàn thiện trục đường Bắc - Nam, TP HCM đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép bổ sung công trình xây dựng 4 cầu, nạo vét rạch, đào hồ trung tâm và các kênh mới và đã được Thủ tướng đồng ý.

Trong quá trình TP HCM thực hiện công tác thẩm định, điều chỉnh dự án BT nêu trên, Thanh tra Chính phủ có Kết luận số 1037 năm 2019 về công tác quản lý Nhà nước trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Sau đó, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục có kết luận liên quan đến nội dung này.

tp hcm kien nghi thu tuong nhieu van de xung quanh du an thu thiem hinh 1
Một góc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2, TP HCM.

Do đó, TP HCM tập trung rà soát pháp lý trước khi xem xét điều chỉnh để thực hiện. Sau khi Quốc hội thông qua Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) vào tháng 6/2020, các loại hợp đồng theo hình thức PPP không bao gồm hợp đồng BT; Quốc hội giao Chính phủ quy định chi tiết việc thực hiện chuyển tiếp các dự án theo loại hợp đồng BT. Do đó, ông Nguyễn Thành Phong kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ, ngành sớm có hướng dẫn cụ thể.

Đối với dự án Quảng trường Trung tâm và công viên bờ sông trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, nhà đầu tư dự án BT 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm còn thiếu khoảng 1.849 tỷ đồng chưa nộp ngân sách. Thủ tướng Chính phủ chấp thuận kiến nghị của nhà đầu tư cho phép thực hiện dự án Quảng trường Trung tâm và công viên bờ sông trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm để cân đối phần kinh phí nộp ngân sách còn thiếu, với tổng mức đầu tư khoảng 1.800 tỷ đồng.

Tại thông báo số 1037 năm 2019 và thông báo số 1041 năm 2019, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND TP HCM thu hồi về cho ngân sách Nhà nước  khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung đối với nhà đầu tư này là 1.800 tỷ đồng và lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay. Nhà đầu tư đã nộp vào ngân sách 1.800 tỷ đồng, số tiền lãi chậm nộp còn lại doanh nghiệp cam kết sẽ nộp ngay khi có hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ và các Bộ, ngành.

Ông Nguyễn Thành Phong kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai dự án Quảng trường Trung tâm và công viên bờ sông, bởi đây là công trình công cộng có ý nghĩa quan trọng trong trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close