TP HCM: Tết đến, hàng giả, hàng lậu tràn lan

Tết Nguyên đán đến gần, hàng lậu, hàng giả đang được tuồn về TP HCM, tập kết tại các kho hàng và tung ra các chợ để tiêu thụ.

Theo Chi cục Quản lý thị trường TP HCM, vào dịp cuối năm, tình trạng buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả diễn biến phức tạp với nhiều phương thức đưa hàng vào thành phố tiêu thụ, như: gian lận trong nhập khẩu chính ngạch, nhập khẩu phi mậu dịch, hàng nhập gia công cho nước ngoài, hàng nhập khẩu tiểu ngạch qua biên giới với Trung Quốc, Lào, Campuchia,...

“Nóng” nhóm hàng thực phẩm

Trong tháng 11, Quản lý thị trường TP HCM đã tạm giữ hơn 70.000 đơn vị sản phẩm, hàng hóa, hơn 167.000 m vải và gần 280.000 kg hàng hóa các loại là hàng cấm, hàng ngoại nhập lậu, hàng giả. Trong số này, có 5.872 bao thuốc lá ngoại, 1.300 kg hóa chất, 1.489 chai rượu, 2.899 hộp, chai, lọ mỹ phẩm, 183 cái điện thoại di động, 14.519 cái phụ tùng xe và phụ tùng máy, 20.919 cái quần áo và 11.414 hộp, chai, lon thực phẩm đóng gói các loại.

Đặc biệt, thời điểm cuối năm này, các cơ quan chức năng đã phát hiện một số trường hợp vi phạm thuộc nhóm hàng thực phẩm. Mới đây nhất, đội Quản lý thị trường 3A của TP HCM phát hiện một kho hàng chứa 21 tấn thực phẩm khô trị giá gần 730 triệu đồng, nhập lậu do Trung Quốc sản xuất trữ tại nhà số 114-116 đường số 2, Cư xá Đài Ra Đa, quận 6.

Ngoài ra, Công an kinh tế quận 6 của Thành phố cũng tạm giữ 500 thùng bánh kẹo xuất xứ Trung Quốc tại kho hàng ở số 21 Nguyễn Xuân Phụng do chủ hàng không xuất trình được hóa đơn chứng từ, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt.

Khách hàng khó phân biệt hàng thật, hàng giả

Không chỉ thực phẩm, mặt hàng hàng tiêu dùng cũng là nhóm hàng được làm giả, nhập lậu khá nhiều. Chỉ trong những ngày đầu tháng 12, Đội Quản lý thị trường 5B phát hiện 2.200 bao thuốc lá nhập lậu để trên lề đường Tạ Uyên, quận 5; Đội Quản lý thị trường Củ Chi cũng tạm giữ hơn 3.700 bao thuốc lá nhập lậu vận chuyển bằng xe gắn máy, xe buýt.

Vừa qua, tại ga Sài Gòn, lực lượng công an và quản lý thị trường TP.HCM cũng đã phối hợp bắt hàng tấn hàng hóa gồm giày dép, túi xách, quần áo, bàn phím máy tính,…  gửi từ Hà Nội vào có nhiều nghi vấn. Trên các bao hàng có ghi thông tin người nhận nhưng khi cơ quan chức năng gọi đến nhận hàng thì không thấy ai đến nhận.

Tăng cường kiểm tra, niêm yết giá

Điều khó khăn đối với lực lượng quản lý thị trường là hiện nay hàng giả, hàng nhái rất khó nhận biết nếu không có đầy đủ kiến thức và chuyên môn, thậm chí phải tiến hành giám định mới phát hiện được.

Ông Lê Văn Liêu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Hiện tại, lực lượng quản lý thị trường gặp rất nhiều khó khăn. Cái cơ bản là địa bàn chúng ta rộng, và hình thức, xảo thuật trong kinh doanh, lợi dụng những sơ hở của pháp luật để trốn thuế, để buôn hàng lậu, bán hàng không hóa đơn, chứng từ, mua hàng trôi nổi về bán thì rõ ràng là những cái này rất là khó phát hiện.

Trước tình hình này, UBND TP HCM cũng đã chỉ đạo từ nay đến Tết Nguyên đán, ngoài khâu chuẩn bị nguồn hàng, nhiệm vụ kiểm soát thị trường, giá cả, lực lượng quản lý thị trường, công an kinh tế, Sở Tài chính và UBND các quận, huyện lên kế hoạch kiểm tra thị trường thường xuyên, đột xuất để hạn chế thấp nhất hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Đặc biệt, Thành phố yêu cầu Ban quản lý các chợ và chủ tịch UBND quận, huyện chịu trách nhiệm trực tiếp về chất lượng cũng như giá cả hàng hóa tại địa bàn mình quản lý.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết: UBND TPHCM đã giao cho Chủ tịch UBND quận huyện chịu trách nhiệm về kiểm tra, kiểm soát giá cả, đảm bảo không để thiếu hàng cục bộ để từ đó tăng giá. Đặc biệt là chỉ đạo Ban quản lý chợ các chợ truyền thống kiểm tra sát sao về cung ứng hàng hóa, chất lượng hàng hóa, phải niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết.

Cùng với sự tăng cường kiểm tra giám sát này, mới đây Chi cục quản lý thị trường TPHCM và 14 chi cục quản lý thị trường các tỉnh, thành phía Nam cũng đã ký kết quy chế phối hợp tăng cường chống chống buôn lậu, gian lận thương mại ở các khu vực giáp ranh và các vụ vi phạm liên tỉnh thành./.