TPHCM nêu căn cứ xác định ranh quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm

VOV.VN - Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, về 4,3 ha, căn cứ pháp lý xác định ranh nằm ngoài đã có cơ sở và được Thủ tướng chấp thuận.

Chiều nay (14/8), UBND TPHCM đã tổ chức họp báo về tiến độ, kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM chủ trì buổi họp báo, cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Sau khi nghe ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông, Giám đốc Trung tâm báo chí TPHCM thông báo về tiến độ, kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, các phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và TPHCM đã đặt câu hỏi về một số vấn đề như 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch, vấn đề 5 khu phố của 3 phường và hỏi về số tiền 26.000 tỷ đồng chi sai, xử lý sai phạm…

TPHCM  họp báo về tiến độ, kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Trả lời các vấn đề này, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, về 4,3 ha, căn cứ pháp lý xác định ranh nằm ngoài đã có cơ sở và được Thủ tướng chấp thuận.

TPHCM thực hiện kết luận đảm bảo quyền lợi của người dân, căn cứ vào quy định của pháp luật, các bản đồ có tính pháp lý, tham khảo ý kiến các bộ ngành Trung ương.

Theo ông Hoan, TP HCM làm rất kỹ, căn cứ vào 2 bản đồ là Khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/2000 thiết lập năm 1997, bản đồ quy hoạch 1/5000 lập năm 1995 để xác định 4,3 ha ngoài ranh, làm theo đúng ba bước. 

Quan điểm của Thành phố là nếu đo đúng 4,3 ha thì có một phần các hộ dân bị thiệt thòi vì hẹp lại, lấn vào trong tim nhà của các hộ dân, vì thế Thành phố chọn phương án không đụng tới hiện trạng.

Con số 4,3 ha chưa chính xác nên chọn con số cao hơn là 4,39 ha để có lợi cho người dân, lấy tim của 3 con đường làm gốc chuẩn để xác định ranh chứ không lấy mặt tiền đường. 

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM thông tin tới báo chí về chính sách đối với các hộ dân Thủ Thiêm

Về chính sách, Quận 2 đã có chuẩn bị lấy ý kiến 331 hộ dân để tạo ra sự đồng thuận, chuẩn bị họp HĐND thông qua chính sách. Thành phố khẳng định đây là chính sách rất tốt bởi áp dụng hệ số quy đổi có lợi cho người dân, giá bồi thường của ngày hôm nay chứ không phải giá của 5 - 10 năm trước. Còn về “thiệt hại vô hình”, theo ông Hoan là rất khó và ngày mai Thành phố sẽ nói rõ hơn với người dân.

Xoay quanh 5 khu phố 3 phường, ông Võ Văn Hoan cho biết, kết luận Thanh tra Chính phủ không nói tới mà chỉ đề nghị Thành phố kiểm tra xem thế nào, xử lý theo quy định pháp luật.

Trước khi mời bà con lên đối thoại vào ngày mai (15/8) thì Thành phố có văn bản hướng dẫn bà con làm đơn khiếu nại gửi chính quyền để Quận 2 tập hợp rà soát xem xét xử lý theo quy định nhưng không nhận được đơn. Trong cuộc gặp ngày mai nếu có vấn đề sẽ xem xét định hướng cụ thể… 

Về xử lý các cá nhân tập thể sai phạm, ông Hoan cho biết vẫn đang chờ các kết luận nên chưa thể thông báo.

Phó Giám đốc Sở Tài chính Trần Mai Phương trả lời báo chí tại cuộc họp báo

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc Thanh tra Chính phủ kết luận TPHCM phải hoàn trả ngân sách số tiền 26.000 tỷ đồng đã tạm ứng (việc này là sai phạm) để thực hiện Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Phó Giám đốc Sở Tài chính Trần Mai Phương cho biết số tiền này thành phố chi trả bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án nên phải được quyết toán mới hoàn trả được.

Ngày 8/8, UBND TPHCM đã có công văn kiến nghị Thủ tướng cho Thành phố tiếp tục thực hiện chế độ bồi thường và nếu được chấp thuận, các sở ngành chức năng sẽ tham mưu thành phố đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn, trình HĐND thành phố, sau đó mới có thể thu hồi khoản tạm ứng.

* Video bà Trần Mai Phương trả lời về số tiền 26.000 tỷ đồng

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục