TPHCM sẽ ban hành các gói hỗ trợ doanh nghiệp trước tháng 6/2020

TPHCM sẽ ban hành các gói hỗ trợ doanh nghiệp trước tháng 6/2020

VOV.VN - TPHCM sẽ triển khai tính điểm, xếp hạng để hỗ trợ cho doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19, ban hành các gói hỗ trợ trước tháng 6/2020.

Phát biểu trong hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng với doanh nghiệp sáng nay (9/5), tại điểm cầu TPHCM, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết, TPHCM sẽ triển khai tính điểm, xếp hạng để hỗ trợ cho doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19, ban hành các gói hỗ trợ trước tháng 6/2020.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, trong 4 tháng đầu năm 2020, dưới tác động của dịch Covid-19, TPHCM có 12.700 doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động, trong đó 94,7% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Việc này kéo theo nhiều hệ luỵ khi có khoảng 300.000 lao động phải tạm ngưng việc làm hoặc mất việc.

tphcm se ban hanh cac goi ho tro doanh nghiep truoc thang 6/2020 hinh 1

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong

Để khắc phục tình trạng khó khăn, TPHCM đã thành lập tổ công tác từ tháng 3/2020 để hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong tình hình dịch bệnh, xây dựng kế hoạch kinh doanh, làm cầu nối tiếp cận với các gói hỗ trợ của Chính phủ.

Các ngân hàng thương mại trên địa bàn TPHCM đã cơ cấu lại nợ với số tiền 63.000 tỷ đồng; giảm lãi cho doanh nghiệp, kinh tế hộ gia đình khoảng 12.300 tỷ đồng cho tổng cộng 168.000 khách hàng. Cho vay mới 88.800 tỷ đồng để đồng hành cùng doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh với lãi suất ưu đãi 5,5%/năm.

Ngoài ra, Cục Thuế TPHCM đã khoanh nợ cho 255.000 doanh nghiệp số tiền tương đương 40.000 tỷ đồng tới 30/7/2020. Các doanh nghiệp này tiếp tục được gia hạn nộp thuế, đồng thời, khoanh nợ cho 43.000 hộ kinh doanh, tiểu thương không bị phát sinh nợ thuế.

Thời gian tới, tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp của TPHCM sẽ triển khai tính điểm, xếp hạng ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, triển khai kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp đến hết năm 2020 với năm nhóm giải pháp:

Thứ nhất là hỗ trợ duy trì sản xuất kinh doanh, ngăn chặn sự phá sản của doanh nghiệp. Trong đó, chú trọng hỗ trợ thu nhập cho người lao động để doanh nghiệp không mất lao động; hỗ trợ đảm bảo tính thanh khoản của doanh nghiệp; hỗ trợ phục hồi sản xuất dịch vụ nhắm vào thị trường nội địa.

Thứ hai là hỗ trợ giảm chi phí sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp; hỗ trợ khuyến khích sản xuất thay thế hàng nhập khẩu, nhất là vật tư, thiết bị có lợi thế, nguồn gốc địa phương và mở rộng chuỗi giá trị gia tăng trong nước.

Thứ ba là tiếp tục hỗ trợ đổi mới công nghệ, đẩy nhanh quá trình số hoá quản trị doanh nghiệp cũng như quản lý ngành.

Thứ tư là tiếp tục các chương trình khởi nghiệp sáng tạo.

Thứ năm là kịp thời dự báo, phối hợp với các quốc gia, đối tác chủ yếu về thương mại, đầu tư và du lịch để mở cửa hoạt động kinh tế vào thời điểm phù hợp.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, TPHCM sẽ xây dựng chương trình phục hồi kinh tế theo hai giai đoạn, cụ thể giai đoạn một là áp dụng các giải pháp mang tính chất tình thế nhằm giúp các doanh nghiệp tồn tại, bám trụ thị trường. Giai đoạn hai là gắn việc phục hồi tăng trưởng với tái cơ cấu kinh tế theo chiều rộng lẫn chiều sâu, nhất là tái cơ cấu về thị trường.

Các gói hỗ trợ của TPHCM sẽ được làm thật kỹ, tránh dàn trải, không cào bằng và không bỏ sót đối tượng. Thành phố đặc biệt chú ý đến khâu tổ chức thực hiện, ban hành các gói hỗ trợ trước tháng 6/2020 và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để các gói hỗ trợ này đến tay doanh nghiệp kịp thời./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close