TPHCM sẽ tiếp tục đấu giá các lô đất ở Thủ Thiêm

TPHCM sẽ tiếp tục đấu giá các lô đất ở Thủ Thiêm

VOV.VN - Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết đang triển khai đấu giá một số lô đất, lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định.

Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của TPHCM diễn ra chiều nay (23/7), Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết đang triển khai đấu giá một số lô đất, lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định.

tphcm se tiep tuc dau gia cac lo dat o thu thiem hinh 1
Một góc Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết, theo Thông báo 1037 và 1041 của Thanh tra Chính phủ thì tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm có 55 lô đất. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu TPHCM rà soát lại các dự án trước đây đã giao đất cho nhà đầu tư.

Qua rà soát, TPHCM đã chấm dứt trước thời hạn việc thực hiện dự án khu 2C với 6 lô đất đã giao cho Vin Group. Các khu đất này sẽ tiếp tục được tổ chức đấu giá hoặc đấu thầu để thực hiện dự án Khu phức hợp thể thao – giải trí. Như vậy hiện nay tổng số lô đất triển khai đấu giá là 61 lô.

Theo ông Minh, TPHCM sẽ tiến hành đấu giá lựa chọn nhà đầu tư theo quy định. Hiện TP chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất tổ chức đấu giá trước 4 lô (35, 38, 39, 312) đã có hạ tầng kỹ thuật, giải phóng mặt bằng xong. Sở Tài nguyên Môi trường đang thẩm định, dự kiến tuần sau sẽ đưa ra giá khởi điểm.

Trong thời gian tới, TPHCM sẽ đấu giá tiếp 9 lô đất ở khu chức năng số 1 theo phương án đã báo cáo với UBND. Ngoài ra, TPHCM tiếp tục đấu thầu tìm nhà đầu tư của 2 lô đất (112 và 120) để xây dựng Trung tâm hội nghị triển lãm và phức hợp khách sạn. Việc này TP đã giao Sở Công thương để chọn nhà đầu tư có năng lực chuyên môn để vận hành, tổ chức các sự kiện mang tính quốc tế.

Về những khu đất còn lại, ông Minh cho biết đang vướng mặt bằng nên chưa thể đấu giá: "Những lô đất còn lại dự kiến sẽ đấu giá sau khi có hạ tầng kỹ thuật và sau khi đã giải phóng mặt bằng. Hiện 61 lô đất này vẫn còn nhiều lô bị vướng giải phóng mặt bằng nên chưa thể đấu giá".

Về sử dụng tiền đấu giá, ông Nguyễn Thế Minh cho biết: UBND TPHCM đã xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ mở một tài khoản dành cho các nguồn thu từ đấu giá đất, quỹ nhà tái định cư dư và các khoản khác nhằm thuận lợi hơn trong việc quản lý sử dụng.

TPHCM cũng đang xin ý kiến Chính phủ về việc sử dụng quỹ tiền khai thác từ Thủ Thiêm để hoàn trả nợ vay 2.873 tỷ đồng; tiếp tục chi đầu tư giải phóng mặt bằng, xây dựng một số hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và hoàn trả cho TP tạm ứng từ ngân sách để chi công tác đền bù, lãi vay, theo kết luận Thanh tra Chính phủ là 26.316 tỷ đồng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close