TP.HCM và bang Victoria (Australia) thúc đẩy kế hoạch hợp tác

TP.HCM và bang Victoria (Australia) thúc đẩy kế hoạch hợp tác

VOV.VN - Đại sứ Ngô Hướng Nam cho biết, Việt Nam đánh giá cao mối quan hệ hợp tác chiến lược với Australia nói chung và các địa phương của hai nước nói riêng.

Thành phố Hồ Chí Minh và bang Victoria là hai trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam và Australia. Trong năm qua, hai địa phương này đã khởi động nỗ lực để tìm kiếm cơ hội hợp tác song phương.

Hôm nay (4/5) thêm một bước đi nữa được triển khai khi Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam đã thu xếp tổ chức cuộc họp trực tuyến để thảo luận kỹ hơn về những lĩnh vực hợp tác mà hai bên có thế mạnh và mong muốn thúc đẩy hợp tác. Cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của Giám đốc Sở ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh Lê Quang Long và Bộ trưởng Văn phòng Thủ hiến bang Victoria Danny Pearson.

tp.hcm va bang victoria (australia) thuc day ke hoach hop tac hinh 1
Đại sứ Ngô Hướng Nam (thứ hai từ trái sang) tham dự cuộc họp trực tuyến giữa thành phố Hồ Chí Minh với bang Victoria.

Tại cuộc họp, ông Danny Pearson, Bộ trưởng Văn phòng Thủ hiến bang Victoria cho biết, bang Victoria rất ấn tượng trước nỗ lực của Việt Nam trong việc kiểm soát dịch Covid-19 và rất ngạc nhiên khi một thành phố lớn như Hồ Chí Minh nhưng lại chỉ có 57 ca Covid-19. Ông Danny Pearson cũng cho hay, Australia nói chung và bang Victoria cũng đang kiểm soát tốt dịch bệnh và mong muốn dịch Covid-19 nhanh chóng được đẩy lùi để triển khai các kế hoạch hợp tác với thành phố Hồ Chí Minh, nơi có dân số đông, trẻ, rất năng động và có sự phát triển mạnh mẽ.

Ông Lê Quang Long, Giám đốc Sở ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thành phố đánh giá cao thành tựu phát triển của Australia cũng như bang Victoria. Ông Lê Quang Long cũng khẳng định, cuộc thảo luận ngày hôm nay sẽ giúp hai bên định hình rõ hơn nội dung hợp tác theo hướng tiến tới thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa hai địa phương trong năm nay.

Trước đó vào năm 2019, các lãnh đạo thành phố bao gồm Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong đã đến thăm Australia, trong đó có bang Victoria để đặt nền móng hợp tác. Trong các chuyến thăm này, thành phố Hồ Chí Minh mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Australia trong bốn lĩnh vực giáo dục đào tạo (đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực cho ngành du lịch), xây dựng thành phố thông minh, chế biến thực phẩm và đổi mới-sáng tạo.

Ngoài các lĩnh vực hợp tác mà thành phố Hồ Chí Minh quan tâm, trong cuộc họp ngày 4/5, bang Victoria rất mong muốn tìm hiểu cơ hội hợp tác với thành phố Hồ Chí Minh trong lĩnh vực công nghệ thông tin cũng như vấn đề quản lý nước.

Đánh giá cao triển vọng hợp tác với Việt Nam, năm 2019, Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews đã lập riêng một nhóm công tác để thúc đẩy mối quan hệ này và mời Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam làm cố vấn đặc biệt. Kể từ khi thành lập cho đến nay, nhóm này đang nỗ lực thúc đẩy việc bang Victoria mở văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh để mở rộng quan hệ sâu và rộng hơn với thành phố; thúc đẩy việc Vietjet Air và Bamboo Airways mở đường bay thẳng nối thành phố Melbourne, thủ phủ bang Victoria với Việt Nam và kết nối các doanh nghiệp lớn giữa hai nước.

Với thành phố Hồ Chí Minh, đầu tàu kinh tế của Việt Nam, bang Victoria coi đây là một địa phương có nhiều tiềm năng vì vậy rất mong hai bên tìm hiểu nhau kỹ hơn để có thể sớm tìm kiếm được các đối tác phù hợp, từ đó xây dựng các chương trình hợp tác cụ thể để mang về lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Đại sứ Việt Nam Ngô Hướng Nam cho biết, Việt Nam đánh giá cao mối quan hệ hợp tác chiến lược với Australia nói chung và các địa phương của hai nước nói riêng, trong đó có hợp tác giữa thành phố Hồ Chí Minh và bang Victoria. Trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam và Australia ngày càng phát triển sâu rộng hơn, quan hệ hợp tác giữa các địa phương cũng như của người dân hai nước sẽ làm gia tăng sự gắn kết chặt chẽ giữa hai bên. Đặc biệt, mối quan hệ hợp tác giữa thành phố Hồ Chí Minh và bang Victoria, hai đầu tàu kinh tế Việt Nam và Australia sẽ góp phần quan trọng vào việc tạo dựng nền tảng vững chắc và thực chất cho mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Australia./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close