Trả lương cao, doanh nghiệp vẫn khó tuyển lao động dịp giáp Tết

VOV.VN - Cuối năm, nhiều doanh nghiệp đôn đáo tìm nguồn lao động để hoàn thành các đơn hàng đã ký kết. Mặc dù trả lương cao nhưng vẫn khó tuyển người. 

Thời điểm gần Tết, tại các Trung tâm dịch vụ việc làm, ngoài cổng các công ty hay nhà hàng, trên các trang web, có thể thấy rất nhiều thông báo tuyển dụng lao động với nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chi trả lương lao động thời vụ cao gấp 1,5 lần so với mức bình thường để thu hút người lao động.

Trên trang thông tin của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội có tới 2.500 đầu việc mới được đăng tuyển, trong đó những công việc được tuyển nhiều gồm: nhân viên kinh doanh, nhân viên chăm sóc khách hàng, thu ngân, chạy bàn…

Trả lương cao, doanh nghiệp vẫn khó tuyển lao động dịp giáp Tết.

Anh Lê Quang Huy, bộ phận tuyển dụng Công ty Giao hàng nội thành cho biết, công ty cần tuyển dụng trên 1.000 lao động, thời gian làm việc linh động, mức lương từ 7 - 15 triệu đồng với nhiều ưu đãi. Mặc dù vậy, thời điểm giáp Tết thì càng khan hiếm lao động nên phải đăng quảng cáo tuyển dụng trên nhiều kênh nhưng cũng rất khó tìm được.

“Hiện tại, nhu cầu tuyển dụng rất lớn vì gần sát Tết rồi, nhu cầu mua sắm càng mạnh hơn. Đối tượng làm việc cho chúng tôi rất đa dạng, họ có thể chọn được rất nhiều công việc phù hợp, đơn giản. Chúng tôi có ứng dụng và họ chỉ cần có ứng dụng, mở ứng dụng, đơn hàng sẽ đẩy vào xung quanh trong bán kính 2 km. Hiện tại chúng tôi vẫn thiếu hụt nguồn lao động do phải cạnh tranh với cả công ty nước ngoài”, anh Huy nói.

Đối tượng lao động thời vụ là sinh viên làm việc bán thời gian. Việc làm dành cho sinh viên thu ngân, nhân viên kho, nhân viên lên hàng, gói quà, chế biến tại siêu thị; phục vụ, phụ bếp, giữ xe nhà hàng, chuỗi cửa hàng ăn uống; nhân viên bảo vệ, giao hàng, gói. 

Qua khảo sát thị trường cho thấy, mức lương đối với sinh viên làm việc bán thời gian được tính theo giờ, trung bình từ 18.000 - 25.000 đồng/giờ. Đối với sinh viên làm việc toàn thời gian, mức lương trung bình từ 5-7 triệu đồng/tháng. Nhiều cơ hội việc làm có thêm thu nhập dịp Tết nên sinh viên các trường đại học đều có nhiều lựa chọn phù hợp với khả năng và điều kiện đi lại.

Em Hoàng Anh, sinh viên năm thứ 2 Đại học Thương mại cho biết: “Hiện tại, em muốn tìm một công việc ở khách sạn, làm part time để có thêm thu nhập và có thêm kinh nghiệm. Với mức lượng 20.000/giờ cũng khá ổn với sinh viên, chúng em được ưu tiên là linh động về thời gian làm việc”.

Tuy nhiên, đặc thù của việc làm thời vụ là cả người tuyển và người làm đều chỉ có nhu cầu trong một khoảng thời gian ngắn, không gắn bó lâu dài, nhiều kênh thông tin mở rộng tuyển dụng lao động ảo với chiêu bài “việc nhẹ, lương cao” khiến nhiều người tìm việc “tiền mất, tật mang”.

Theo ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, tâm lý của lao động thời vụ thường chọn công việc có thu nhập cao hơn là tìm làm việc ổn định, lâu dài. Vì vậy, các đơn vị tuyển dụng lao động cần có chính sách ưu đãi với người lao động làm việc ngắn hạn như trả mức lương tương xứng với sức lao động, thời gian làm việc phù hợp, môi trường làm việc thân thiện.

Hiện nay, việc kết nối cung - cầu lao động rất thuận tiện thông qua các phiên giao dịch việc làm online, tạo thuận lợi và tiết kiệm thời gian cho cả doanh nghiệp muốn tuyển dụng và người lao động cần tìm việc làm. Ông Vũ Quang Thành cho biết: “Thông qua hoạt động việc làm, chúng tôi cũng muốn liên thông thị trường lao động giữa các tỉnh, thành phố, thông tin cho người lao động và doanh nghiệp những thông tin thị trường lao động chung giữa các địa phương để từ đó, lực lượng lao động cũng như doanh nghiệp có sự so sánh nhất định và có đánh giá nhất định về thị trường lao động, đồng thời có sự thống nhất chung về thị trường lao động trên toàn quốc”.

Trước nhu cầu về lao động tăng cao, các kênh tuyển dụng lao động đa dạng, người lao động, nhất là lao động trẻ, nên xem kỹ thông tin tuyển dụng, liên hệ trực tiếp với các cơ sở tuyển dụng. Việc tìm kiếm cơ hội việc làm cần thông qua các nguồn thông tin chính thống như các website việc làm uy tín hoặc qua các sàn giao dịch việc làm của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội để tránh sập bẫy các đối tượng lừa đảo.Người lao động không nên tin vào những lời quảng cáo “việc nhẹ, lương cao” để tránh bị lừa; tuyệt đối không giao tiền, giấy tờ tùy thân cho những người không quen biết để xin việc…/.

Kim Thanh/VOV1

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhiều doanh nghiệp khó tuyển lao động thời vụ dịp Tết

VOV.VN - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: Chỉ tiêu tuyển dụng cuối năm nhìn tổng thể giảm sút so với các quý trước.

Giáp Tết, doanh nghiệp đua nhau tuyển lao động thời vụ

VOV.VN - Càng gần Tết, càng nhiều công ty đang ráo riết tuyển lao động thời vụ, không yêu cầu kinh nghiệm, song có nơi mức lương cao hơn 3-4 lần ngày thường.

Phải tuyển lao động 50 tuổi vì thiếu người, DN đòi tăng giờ làm thêm

VOV.VN -Nhiều doanh nghiệp cho rằng nếu không tăng khung giờ làm thêm, doanh nghiệp sẽ gặp phải bài toán thiếu lao động, ảnh hưởng tới đơn hàng, sức cạnh tranh.

Tin cùng chuyên mục