Trái phiếu doanh nghiệp “hút” mạnh nhà đầu tư tư nhân do lợi tức cao

VOV.VN -Trái phiếu doanh nghiệp hiện đang hút một lượng tiền đáng kể từ các nhà đầu tư tư nhân, do lợi tức cao hơn từ 0,8-1,7%/năm so với lãi suất tiền gửi.

Theo dữ liệu vừa công bố của các doanh nghiệp và HNX, tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) phát hành từ đầu năm đến nay ước khoảng 159.000 tỷ đồng, tăng 50% so với 6 tháng đầu năm 2019. 

Tổng lượng TPDN lưu hành ước khoảng 783.000 tỷ đồng, tương đương 12,8% GDP lũy kế 12 tháng gần nhất. Quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam tăng trưởng bình quân 45%/năm (giai đoạn từ 2017 đến tháng 6/2020). 

Trái phiếu doanh nghiệp đang hấp dẫn các nhà đầu tư tư nhân. (Ảnh minh họa)

Không chỉ tăng trưởng mạnh trên thị trường sơ cấp, tại thị trường thứ cấp, TPDN cũng tăng trưởng với những con số thật ấn tượng. Cụ thể, lượng TPDN niêm yết trên HSX đã tăng từ 14.200 tỷ đồng năm 2017 lên gần 36.000 tỷ đồng, tính đến cuối tháng 6/2020, tương ứng tỷ lệ tăng trưởng bình quân 45%/năm… 

Sự tăng trưởng mạnh mẽ về mặt quy mô, tính thanh khoản và khả năng tiếp cận đã khiến TPDN từ chỗ là kênh đầu tư dành riêng cho tổ chức đã dần trở thành một lựa chọn đầu tư mới cho khách hàng cá nhân. 

Theo Trung tâm phân tích và tư vấn đầu tư (SSI Research), từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư cá nhân đã mua trực tiếp gần 22.700 tỷ đồng TPDN trên thị trường sơ cấp, tương đương 15% tổng lượng phát hành, cao hơn mức trung bình gần 10% của năm 2019. Sở dĩ TPDN “hút” các nhà đầu tư tư nhân là do lợi tức TPDN cao hơn từ 0,8-1,7%/năm so với lãi suất tiền gửi cạnh tranh nhất.

SSI Research nhận định, hiện tại, chưa có 1 đơn vị trung gian độc lập định hạng các trái phiếu doanh nghiệp, việc tự đánh giá các trái phiếu vượt quá khả năng của các nhà đầu tư cá nhân. 

Sự gia tăng mạnh lượng phát hành TPDN thời gian gần đây có thể là bước tăng tốc trước khi dự thảo sửa đổi Nghị định 163 theo hướng siết chặt việc phát hành riêng lẻ TPDN đi vào hiện thực. Sau 2 năm tăng tốc, lượng TPDN lưu hành hiện đã tương đối lớn và có thể là một trong những yếu tố khiến lãi suất tiền gửi khó có thể giảm nhiều trong những tháng cuối năm.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, mức lãi suất cao hơn hẳn tiền gửi có sức hấp dẫn mạnh với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, lợi nhuận thường đi kèm với rủi ro, sở hữu trái phiếu đồng nghĩa với việc nhà đầu tư trở thành chủ nợ của tổ chức phát hành và sẽ đối mặt với các rủi ro về mất khả năng thanh toán, thanh khoản của doanh nghiệp. 

Do đó, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về năng lực của tổ chức trung gian phân phối trong việc thực hiện cam kết mua lại trước hạn trái phiếu và mức phí phải chịu. Trong nhiều trường hợp, mức phí bán lại trái phiếu trước hạn có thể ăn mòn hết phần chênh lệch với lãi suất tiền gửi./.

Viết bình luận