Trao 6 giải Cà phê đặc sản Việt Nam năm 2021
VOV.VN - Ban tổ chức đã trao 6 giải cho các đơn vị có sản phẩm đạt trên 80 điểm theo thang điểm cà phê đặc sản quốc tế.
Ngày 22/10, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Ban tổ chức Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2021 đã tổ chức Lễ trao giải Cà phê đặc sản Việt Nam năm 2021 và phát động cuộc thi 2022 theo hình thức trực tuyến.
Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao 6 giải cho các đơn vị có sản phẩm đạt trên 80 điểm theo thang điểm cà phê đặc sản quốc tế. Cụ thể: đối với sản phẩm cà phê Robusta, đạt top 1 thuộc về HTX Nông nghiệp dịch vụ Công Bằng Ea Tu (tỉnh Đắk Lắk), top 2 thuộc về Công ty TNHH Mori Cà phê (tỉnh Gia Lai); top 3 là Công ty TNHH Thương mại Phúc Minh (tỉnh Đắk Lắk).
Đối với sản phẩm cà phê Arabica, top 1 thuộc về Công ty TNHH Pun Coffee (tỉnh Quảng Trị); top 2 là Nhóm cà phê đặc sản Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) ; top 3 là Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Việt Nam (tỉnh Kon Tum).
Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2021 có 41 đơn vị tham gia, với 74 mẫu cà phê dự thi (tăng 34% so với năm 2020). Trong đó có 45 mẫu cà phê Robusta và 29 mẫu cà phê Arabica.
Qua vòng loại và vòng chung kết diễn ra từ ngày 20 đến 27/4/2021, Ban giám khảo cuộc thi đã xác định được 48 mẫu đạt tiêu chuẩn cà phê đặc sản (từ 80 điểm trở lên), chiếm 65% tổng số mẫu dự thi. Cùng với sự gia tăng mạnh về số lượng mẫu cà phê đạt tiêu chuẩn đặc sản, sản lượng cà phê đặc sản cũng gia tăng 85% so với năm 2020.
Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã phát động Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2022. Thời gian đăng ký dự thi: từ ngày 15/2 đến 25/3/2022; công bố kết quả và trao giải vào ngày 30/4/2022. Đối tượng dự thi là các tổ chức, cá nhân có trang trại cà phê hoặc trực tiếp liên kết, hợp tác với nông dân sản xuất, chế biến cà phê đặc sản trên lãnh thổ Việt Nam (kể cả doanh nghiệp nước ngoài). Sản phẩm dự thi là cà phê Robusta hoặc Arabica.
Ông Trịnh Đức Minh, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột, Trưởng ban tổ chức cho biết sẽ không tổ chức đánh giá tập trung tại một điểm với số lượng người đông mà chia ra thành nhiều nơi. Những nơi có các phòng thí nghiệm và các đơn vị thử nếm chuyên nghiệp được uỷ quyền của Hiệp hội cà phê thế giới làm việc thử nếm cà phê tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các đơn vị sản xuất phải tăng tính chuyên nghiệp và tính trung thực của mình thông qua tự lấy mẫu, tự niêm phong lô hàng. Một điểm mới rất quan trọng năm nay đó là thành lập ban kỹ thuật độc lập giúp Ban tổ chức thực hiện đầy đủ tốt nhất khía cạnh kỹ thuật của cuộc thi./.