doanh nghiệp kỳ vọng đơn giản thủ tục hải quan

Trên 80% doanh nghiệp kỳ vọng đơn giản thủ tục hải quan

VOV.VN - Đại đa số các doanh nghiệp được khảo sát đều kỳ vọng các thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan tiếp tục đơn giản hóa.

Tại lễ công bố kết quả khảo sát năm 2015 về mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với thủ tục hành chính trong lĩnh vực Hải quan vừa tổ chức tại Hà Nội, đại đa số các doanh nghiệp kỳ vọng tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Theo kết quả khảo sát, có 64% doanh nghiệp cho rằng pháp luật hải quan hiện hành dễ thực hiện. Tuy nhiên, theo đánh giá chung, thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan vẫn ở mức bình thường, một vài thủ tục còn gặp khó khăn. 73% doanh nghiệp cho biết thường gặp khó khăn do việc thay đổi các biểu mẫu khai báo; 28% doanh nghiệp cho rằng, họ phải trả thêm chi phí ngoài quy định trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính về hải quan. Một số doanh nghiệp e ngại bị phân biệt đối xử nếu không chi trả thêm chi phí ngoài quy định...

Ông Chu Hữu Nghị, Giám đốc điều hành, Tổng Công ty may Hưng Yên nêu thực tế: hiện nay hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong thủ tục kiểm hóa hàng hóa. Thông tư 38 vừa rồi ghi rõ hàng chưa được thông quan thì chưa được đưa vào sử dụng, nhưng hàng của người bán để vào trong kho, sau đó phải mời hải quan kiểm hóa thì lại phải chuyển toàn bộ lô hàng đó ra ngoài hải quan cửa khẩu, để kiểm hóa lô hàng. Như thế sẽ phát sinh rất nhiều chi phí cho doanh nghiệp liên quan đến việc vận tải vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa… gây phiền hà cho doanh nghiệp.

Trong bối cảnh đất nước hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng đang đòi hỏi cải cách cũng như hiện đại hóa trong ngành hải quan. Cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng: cơ quan hải quan cần tăng tính công khai minh bạch trong thực hiện các thủ tục hải quan. 37% doanh nghiệp cho rằng, cần nâng cao kỷ cương, kỷ luật, năng lực giải quyết công việc của cán bộ hải quan, 53% doanh nghiệp đề xuất tăng cường quan hệ đối tác giữa hải quan và doanh nghiệp.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, thành viên nhóm nghiên cứu cho rằng: Hải quan là cửa ngõ của đất nước, đây cũng là mốc để thúc đẩy nền kinh tế của nước nhà kết nối thủ tục hành chính của nhiều bộ, ngành, trọng trách rất lớn. Doanh nghiệp vẫn cho rằng ngành hải quan cần phải đơn giản hóa các thủ tục hành chính hơn nữa, đảm bảo chất lượng thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin, cũng như đẩy mạnh công tác công khai minh bạch.

Khảo sát dựa trên sự phản hồi của hơn 3 nghìn doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu ở Việt Nam, được thực hiện từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay. Đây là một trong những hoạt động nhằm triển khai Nghị quyết 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN