Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ ấn tượng về tốc độ phát triển kinh tế Việt Nam

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ ấn tượng về tốc độ phát triển kinh tế Việt Nam

VOV.VN - “Chúng tôi ấn tượng với tốc độ phát triển kinh tế đi đôi với nhu cầu phát triển năng lượng của Việt Nam”.

Đây là nhận định của ông Francis R. Fannon, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ tại buổi gặp gỡ với báo chí Việt Nam chiều 18/6 tại Hà Nội. Theo ông Fannon: “Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến chống tham nhũng và tăng cường minh bạch. Đây là những yếu tố mà doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp Hoa Kỳ trong lĩnh vực năng lượng đặc biệt quan tâm khi tính toán đầu tư vào Việt Nam”.

tro ly ngoai truong my an tuong ve toc do phat trien kinh te viet nam hinh 1
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kỳ Francis R. Fannon (trái) tại buổi gặp gỡ báo chí.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Francis R. Fannon cho biết năng lượng là một trong những ưu tiên trọng tâm của chính sách ngoại giao Mỹ. Theo dự báo, đến 2040, nhu cầu năng lượng của khu vực Ấn độ-Thái Bình Dương sẽ chiếm 60% nhu cầu năng lượng toàn cầu.

Với vai trò là một trong những quốc gia sản xuất nguồn cung năng lượng lớn nhất thế giới, Mỹ mong muốn hỗ trợ cho các nước trong đó có Việt Nam đảm bảo nguồn cung năng lượng.

“Chúng tôi thấy được nhu cầu năng lượng của Việt Nam đang tăng nhanh, chúng tôi ấn tượng với tốc độ phát triển kinh tế đi đôi với nhu cầu phát triển năng lượng của Việt Nam”, ông Fannon nói.

Ông Francis R. Fannon là một trong những Trợ lý, chiến lược gia của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về chính sách đối ngoại về năng lượng và an ninh quốc gia. Năm 2017, tại Đà Nẵng, Tổng thống Donald Trump đã công bố chiến lược Ấn độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Theo đó, chiến lược này tập trung vào 3 trụ cột: Kinh tế số, hạ tầng và năng lượng.

Vì thế, chuyến thăm Việt |Nam và Thái Lan lần này của ông Francis R. Fannon được cho là tìm kiếm một cách tiếp cận mới của Mỹ về an ninh năng lượng với châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt là khu vực ASEAN, nơi Thái Lan đang giữ cương vị Chủ  tịch và Việt nam sẽ tiếp quản vị trí này vào năm 2020 sắp tới.

Tại buổi họp báo chiều 18/6, ông Francis R. Fannon khẳng định, Mỹ thấy rõ nhu cầu tăng trưởng của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, ASEAN đặc biệt trong lĩnh vực an ninh năng lượng mà Việt nam là một trong những mắt xích quan trọng ở khu vực.

“Đối thoại An ninh năng lượng Việt Nam-Hoa Kỳ đã diễn ra thành công tại Washington hồi tháng 4 vừa qua”, ông Francis R. Fannon nhấn mạnh: “Sau Đối thoại, chúng tôi kỳ vọng sẽ đạt được những kết quả cụ thể, làm sao để hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ đi từ lời nói đến hành động”.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Francis R. Fannon đánh gía cao triển vọng hợp tác trong lĩnh vực nhập khẩu khí đốt giữa hai nước; cho biết qua các cuộc gặp gỡ tiếp xúc, các doanh nghiệp năng lượng Hoa Kỳ đều muốn đầu tư vào Việt Nam.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Francis R. Fannon nhấn mạnh việc chính phủ Việt Nam đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng và tăng cường minh bạch thông tin nhận được sự quan tâm đặc biệt của doanh nghiệp Hoa Kỳ. Ông nhấn mạnh đây sẽ là tiền đề thuận lợi để doanh nghiệp năng lượng Hoa Kỳ đẩy mạnh đầu tư vào Việt nam trong thời gian tới.

“Quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ là quan hệ đối tác sâu rộng và đang phát triển rất nhanh,. Chúng tôi nhìn thấy những cơ hội gia tăng nhanh giữa hai nước đặc biệt khi Việt Nam chuẩn bị đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN và luôn là thành viên tích cực của ASEAN”, ông Fannon nói.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Francis R. Fannon khẳng định, với những đóng góp tích cực của mình, Việt Nam sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong Chiến lược Ấn độ-Thái Bình Dương của Mỹ. Và năng lượng sẽ là yếu tố thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam-Hoa Kỳ đem lại lợi ích cho cả hai phía./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close