Trụ cầu treo Chu Va ở Lai Châu được xây bằng gạch?

VOV.VN - Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường: Về nguyên tắc trụ phải được làm bằng bê tông chứ không bao giờ được xây bằng gạch.

Trước thông tin phát hiện trụ cầu Chu Va 6 chỉ có lõi gạch, không phải là bê tông, trả lời phóng viên VOV online, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, hiện tại ông đang đợi báo cáo chính thức từ Sở Giao thông Vận tải nên chưa nắm rõ được. 

tru cau treo chu va o lai chau duoc xay bang gach? hinh 1
Trụ cầu Chu Va 6 được làm bằng gạch.


Ông Trường cũng khẳng định: về nguyên tắc trụ được làm bằng bê tông chứ không bao giờ được xây bằng gạch. Nếu xây bằng gạch thì sẽ không chịu được lực.

“Việc phát hiện trụ cầu neo cáp cầu Chu Va 6 không được đúc bằng bê tông nguyên khối, mà bên trong có độn gạch nung là không có cơ sở. Bởi lẽ, trụ cầu làm bằng gạch sẽ không đảm bảo độ vững chắc nếu để neo riêng dây cáp chứ không phải chịu tải được sức nặng của cả một cây cầu”, ông Trường nhấn mạnh.

Ông Trường cho rằng, trụ cầu được đúc bằng bê tông nhưng có thể được xây gạch bao bên ngoài với tác dụng trang trí.

Trước đó, một số báo đưa tin, chiều 2/3, ông Phong Vĩnh Cường, Chủ tịch UBND xã Sơn Bình xác nhận đã phát hiện ra hiện trụ cầu Chu Va 6 chỉ có lõi gạch, không phải là bê tông, chính quyền các cấp đã vào cuộc điều tra./.

Ông Bùi Xuân Cây, Trưởng khoa Công trình Đại học Giao thông Vận tải cho biết: "Tôi chưa xem trực tiếp tại hiện trường nên không bình luận nhiều. Nhưng theo ý kiến của cá nhân, từ trước đến nay tôi không thấy có cây cầu nào xây trụ bằng lõi gạch.

Nếu ông Phong Vĩnh Cường, Chủ tịch UBND xã Sơn Bình xác nhận trụ cầu Chu Va 6 chỉ có lõi gạch là không có đủ cơ sở. Nếu chúng ta làm trụ bằng gạch nó không chịu nổi lực kéo của dây cáp và sức nặng của cầu sẽ đổ”.

Ông Xuân Cây giải thích: "Nếu một cây cầu mà người thiết kế xây to quá, họ không đổ bê tông bên trụ rỗng thì có thể xây lõi gạch bên trong và đổ bê tông bên ngoài. Hoặc làm dầm rỗng ở bên trong thì có thể xây bằng gạch. Theo cách làm này, đặt một miếng xốp vào bên trong trước khi đổ bê tông, sau đó cho gạch và lớp ngoài họ đổ bê tông". 

Thu Thủy - Ngọc Quỳnh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.
VOV_AllPage