Trung Quốc tiếp tục tung ra 10.000 tấn thịt lợn dự trữ để bình ổn giá

VOV.VN - Nếu tính cả thịt lợn và thịt bò, đây là lần thứ 3 Bắc Kinh phải dùng đến thịt dự trữ chỉ riêng trong tháng 9.

Trước nhu cầu tiêu thụ tăng cao trước dịp Quốc khánh, hôm nay (26/9) chính phủ Trung Quốc đã quyết định tiếp tục đưa ra thị trường 10.000 tấn thịt lợn từ kho dự trữ Trung ương. Đây là lần thứ 2 kể từ đầu tháng đến nay nước này buộc phải dùng đến thịt lợn dự trữ, do giá loại thịt được sử dụng nhiều nhất trong bữa ăn người dân Trung Quốc này đã tăng phi mã trong suốt thời gian qua.

Theo thông báo mới nhất của Bộ Thương mại Trung Quốc, ngay trước thềm Quốc khánh, nhằm đảm bảo nguồn cung thịt lợn và ổn định tâm lý người tiêu dùng, các cơ quan chức năng nước này đã lần thứ hai trong tháng tung ra thị trường 10.000 tấn thịt lợn dự trữ. Như vậy, chỉ trong vòng 1 tuần, Trung Quốc đã phải liên tiếp sử dụng đến nguồn thịt dự trữ trung ương, với tổng lượng lên đến 20.000 tấn.

Một điểm bán thịt lợn dự trữ ở Trung Quốc. (Ảnh: Hexun)

Không chỉ thịt lợn, Trung Quốc còn cung cấp ra thị trường 2.400 tấn thịt bò và 1.900 tấn thịt cừu dự trữ. Nếu tính cả hai loại thịt này, thì đây là lần thứ 3 Bắc Kinh phải dùng đến thịt dự trữ chỉ riêng trong tháng 9.

Bên cạnh việc sử dụng thịt dữ trữ, lượng thịt lợn nhập khẩu của Trung Quốc cũng tăng mạnh trong năm nay. 8 tháng đầu năm, tổng số thịt lợn nhập khẩu vào nước này đã tăng 66%, riêng trong tháng 8 là 76%.

Cùng với đà tăng giá mạnh của thịt lợn, các loại thịt khác, như gà, bò, cừu của Trung Quốc cũng tăng giá liên tục trong những tháng qua. Riêng tháng 8, giá thịt lợn tăng 46,7%, các loại thịt khác cũng tăng hơn 10%. Bình ổn giá thịt đang trở thành vấn đề cấp bách của chính phủ Trung Quốc từ nay đến cuối năm, khi dịp Tết nguyên đán đang đến gần./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Giá thịt lợn hơi tại miền Bắc có thể tiếp tục tăng

VOV.VN - Giá thịt lợn hơi ở miền Bắc khoảng 42.000 - 50.000 tiếp tục tăng 1.000 đồng/kg so với một vài tỉnh phía Nam và đang có giá tốt nhất cả nước.

Giá thịt lợn tăng vọt, dân Trung Quốc chỉ được mua 1kg/ngày

VOV.VN - Dịch tả lợn châu Phi bùng phát và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang đã khiến giá thịt lợn tại Trung Quốc Đại Lục liên tiếp tăng cao.

Cuối năm thiếu nửa triệu tấn thịt lợn, liệu giá lợn hơi có “phi mã“?

VOV.VN - Theo dự báo của Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, với đà tăng hiện nay, giá thịt lợn hơi có thể lên mức 60.000 đồng/kg trong năm nay.

Tin cùng chuyên mục