Trung Quốc yêu cầu WTO cho phép trừng phạt Mỹ về thuế bán phá giá

VOV.VN - Trung Quốc yêu cầu WTO cho phép trừng phạt Mỹ vì áp dụng các biện pháp chống bán phá giá trái quy định.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 11/9, Tổ chức thương mại thế giới WTO đã công bố văn kiện của Trung Quốc yêu cầu Tổ chức này cho phép trừng phạt Mỹ vì áp dụng các biện pháp chống bán phá giá trái quy định đối với các sản phẩm của Trung Quốc.

Theo yêu cầu của phía Trung Quốc, WTO cần trừng phạt thương mại trị giá 7 tỷ USD mỗi năm đối với Mỹ do phía Mỹ vi phạm các quy định của Tổ chức này. Tháng 10/2016, báo cáo của nhóm chuyên gia WTO cho thấy việc Mỹ áp dụng các biện pháp chống bán phá giá đối với 13 sản phẩm cơ điện, công nghiệp nhẹ... của Trung Quốc là trái quy định của WTO. Sau đó, Tòa kháng nghị của WTO cũng đồng tình với phán quyết trên và yêu cầu Mỹ thực hiện phán quyết của tòa trước ngày 22/8/2018. Tuy nhiên, đến nay phía Mỹ vẫn chưa có bất cứ động thái nào chấp hành phán quyết của tòa WTO.

trung quoc yeu cau wto cho phep trung phat my ve thue ban pha gia hinh 1
Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn chưa đến hồi kết thúc. (Ảnh: Reuters)

Theo quy định của WTO, sau 20 ngày tính từ thời điểm cuối cùng mà Tòa quy định chấp hành án phán quyết, nếu hai bên không đạt được thỏa thuận chung thì bên thắng kiện có thể yêu cầu WTO tiến hành các biện pháp trừng phạt đối với bên thua. Đồng thời, nếu sau 30 ngày tính từ thời điểm cuối (tức là đến ngày 21/9) phía Trung Quốc có thể tiến hành trả đũa thương mại Mỹ theo các quy định của WTO.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Được biết, đây là lần đầu tiên Trung Quốc yêu cầu WTO cho phép tiến hành trả đũa thương mại đối với các tranh chấp thương mại song phương./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Đinh Tuấn/VOV-Bắc Kinh
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thí sinh Hoa hậu Liên lục địa diện bikini nóng bỏng
VOV.VN - Ảnh áo tắm của một nhóm thí sinh Miss Intercontinental được chia sẻ trên trang Misossology, nhưng không có Lê Âu Ngân Anh.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds