Tủ hồ sơ xuất khẩu vào Mỹ có nguy cơ bị điều tra lẩn tránh thuế

Tủ hồ sơ xuất khẩu vào Mỹ có nguy cơ bị điều tra lẩn tránh thuế

VOV.VN - Các doanh nghiệp đang xuất khẩu tủ hồ sơ vào Mỹ lưu ý về khả năng Mỹ sẽ điều tra lẩn tránh thuế nếu hàng hoá không đảm bảo về xuất xứ.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 25/7, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ban hành kết luận sơ bộ vụ việc điều tra, chống bán phá giá và chống trợ cấp sản phẩm Tủ hồ sơ đứng bằng kim loại của Trung Quốc.

Trong đó, DOC xác định biên độ bán phá giá cho sản phẩm bị điều tra là 198,50% và biên độ trợ cấp là 227,10 %.

Trước kết luận này của DOC, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam đang xuất khẩu mặt hàng tương tự, lưu ý về vụ việc và khả năng Mỹ sẽ điều tra lẩn tránh thuế, trong trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá không đảm bảo về xuất xứ.

tu ho so xuat khau vao my co nguy co bi dieu tra lan tranh thue hinh 1
Sản phẩm xuất khẩu vào Mỹ cần cẩn trọng nguồn gốc xuất xứ.

Vụ việc điều tra, chống bán phá giá và chống trợ cấp sản phẩm Tủ hồ sơ đứng bằng kim loại của Trung Quốc được khởi xướng điều tra từ ngày 20/5/2019. Sản phẩm bị điều tra là các tủ hồ sơ kim loại thẳng đứng, có chứa 2 hoặc có ngăn mở rộng với chiều rộng thực tế từ 25 inch (tức 63.5 cm) trở xuống, gồm các mã HS: 9403.10.0020, 9403.10.0040, 9403.20.0080 và 9403.20.0090. Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của Trung Quốc vào Mỹ đạt 45,2 triệu USD.

Căn cứ kết luận này, DOC sẽ thông báo Cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới (CBP) thu tiền đặt cọc các lô hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với mức tương đương với biên độ bán phá giá và trợ cấp. 

DOC dự kiến sẽ ban hành quyết định cuối cùng vào ngày 8/10/2019. Sau khi DOC ra ban hành quyết định cuối cùng, Ủy ban thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) cũng sẽ ban hành quyết định cuối cùng về thiệt hại của ngành sản xuất trong nước Hoa Kỳ vào ngày 21/11/2019.

Trong trường hợp, DOC và ITC đồng thời khẳng định tồn tại bán phá giá, trợ cấp gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa, DOC sẽ ban hành lệnh áp thuế chống bán phá giá và trợ cấp với sản phẩm bị điều tra. Nếu DOC hoặc ITC ban hành kết luận phủ định, vụ việc sẽ được hủy bỏ và không ban hành lệnh áp thuế.

Trong giai đoạn từ 2016 đến nay, Mỹ đã khởi xướng điều tra 172 vụ việc chống bán phá giá và chống trợ cấp, tăng 219% so với cùng kỳ giai đoạn trước đó./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close