Quy định made in vietnam dẹp bỏ việc nhập nhèm nguồn gốc?

Tuân thủ “Made in Vietnam”, doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro

VOV.VN - Thông tư sắp được ban hành được coi là chuẩn mực giúp doanh nghiệp đối chiếu từ đó tránh được rủi ro kiện tụng và mất uy tín với người tiêu dùng.

Tại Hội thảo xin ý kiến về dự thảo Thông tư quy định về cách xác định sản phẩm, hàng hóa là sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam do Bộ Công Thương tổ chức sáng 25/9, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, việc thiếu vắng các quy định như thế nào thì một sản phẩm được coi là “sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam” hay “sản xuất tại Việt Nam” đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân lúng túng khi muốn ghi chính xác nước xuất xứ trên nhãn sản phẩm.

“Trên thực tế, một số mặt hàng dù chỉ trải qua các công đoạn gia công, lắp ráp, chế biến đơn giản tại Việt Nam nhưng cũng gắn nhãn "sản xuất tại Việt Nam" khiến người tiêu dùng thắc mắc, thậm chí bức xúc nhưng các cơ quan chức năng lại không có căn cứ để phân xử”, ông Hải chỉ rõ.

quy dinh made in vietnam dep bo viec nhap nhem nguon goc? hinh 1
Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) nêu rõ việc cần thiết phải có quy định về cách xác định sản phẩm, hàng hóa là sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam.

Nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, tạo sự minh bạch thông tin đối với hàng hóa lưu thông trên thị trường, từ ngày 1/8/2019, Bộ Công Thương đã đăng tải dự thảo Thông tư quy định về cách xác định sản phẩm, hàng hóa là sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam trên trang điện tử của Bộ Công để xin ý kiến của đông đảo người dân và doanh nghiệp.

Bộ Công Thương cũng đã gửi dự thảo đến các Bộ, ngành liên quan và thông báo đến các địa phương, Hiệp hội ngành nghề với mong muốn nhận được các ý kiến góp ý xác đáng, góp phần giúp Bộ Công Thương hoàn thiện dự thảo Thông tư, đáp ứng được yêu cầu đang đặt ra trong thực tế.

Theo ông Trần Thanh Hải, dự thảo Thông tư đã đưa ra chuẩn mực để giúp doanh nghiệp có thể đối chiếu để đánh giá hàm lượng, quy trình sản xuất sản phẩm có thể được dán nhãn hàng sản xuất tại Việt Nam hay không. Cũng có thể coi Thông tư này làm thước đo chuẩn để biết được như thế nào thì một sản phẩm, hàng hóa được coi là “sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam” hay “sản xuất tại Việt Nam.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, về cơ bản, dự thảo Thông tư này được xây dựng phù hợp với các cam kết quốc tế và quy định trong nước về xuất xứ hàng hóa, đảm bảo sự tương thích giữa hàng hóa lưu thông trong nước với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

“Thông tư sẽ không làm phát sinh thêm chi phí cho doanh nghiệp bởi ghi nhãn hàng hóa và công bố nước xuất xứ trên nhãn hàng hóa đã từ lâu là yêu cầu bắt buộc theo quy định của Nghị định 43 CP. Thông tư giúp loại bỏ các trường hợp vô tình hay cố tình vi phạm thông tin về nước xuất xứ. Các doanh nghiệp chân chính sẽ không phải đối diện với nguy cơ cáo buộc “gian lận xuất xứ”, tránh được rủi ro kiện tụng và mất uy tín với người tiêu dùng. Đối với việc nhập khẩu, Thông tư cũng sẽ giúp loại bỏ dần tình trạng hàng nhập khẩu nhập nhèm "đội lốt" hàng Việt Nam như đã rải rác xảy ra trong thời gian qua”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh lưu ý.

Ghi nhận nhiều ý kiến góp ý của từ các cơ quan, đơn vị vào dự thảo Thông tư, đại diện Bộ Công Thương cam kết sẽ bổ sung những quy định còn thiếu sót cũng như các ý tưởng mới trong cách xác định sản phẩm, hàng hóa là sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam phù hợp với thực tế hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thực tế. Bộ Công Thương tiếp thu và có những sửa đổi phù hợp. Với những vấn đề vượt quá phạm vi Thông tư, Bộ Công Thương sẽ cân nhắc báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ trước khi Thông tư ban hành./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close