Tỷ phú thân cận Tổng thống Nga bị cảnh sát Italy tịch thu tài sản

Việc tịch thu tài sản được Italia thực hiện theo khuôn khổ các biện pháp trừng phạt phương Tây xung quanh khủng hoảng Ukraine

Tờ Corriere della Sera của Italy hôm qua 23/9 đưa tin, cảnh sát tài chính nước này đã tịch thu các tài sản bất động sản với tổng giá trị khoảng 30 triệu euro của Arkadi Rotenberg - tỷ phú đồng thời là một người bạn của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Việc tịch thu tài sản được Italia thực hiện theo khuôn khổ các biện pháp trừng phạt phương Tây áp đặt lên Nga xung quanh khủng hoảng Ukraine.
Các tài sản bị tịch thu bao gồm 3 biệt thự và 1 căn hộ ở Sardinia, 1 biệt thự ở Tarquinia và 1 khách sạn 4 sao ở Rome.
Trả lời hãng tin Interfax về sự việc này, ông Rotenberg cho rằng: "Tôi đã bị đặt là đối tượng của các biện pháp trừng phạt từ nhiều tháng nay, vì vậy điều đó không còn khiến tôi bất ngờ nữa".
Kể từ giữa tháng 9 đến nay, Liên minh châu Âu đã tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với các công ty và cá nhân Nga, cũng như các lãnh đạo phiến quân bị cáo buộc gây ra cuộc xung đột ở Ukraine.
Rotenberg và anh trai Boris là những người bạn lâu năm của Tổng thống Nga, với chung niềm đam mê với môn võ judo. Theo tờ báo của Italy, mối quan hệ thân thiết này một mặt giúp cho việc kinh doanh của ông Rotenberg thuận lợi nhưng mặt khác, cũng khiến cho ông nằm trong "danh sách đen" những nhân vật thân cận của Tổng thống Nga phải chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu.
Theo tạp chí Forbes, tổng giá trị tài sản của ông Rotenberg ước tính lên tới 4 tỷ USD và đứng thứ 27 trong danh sách những người giàu nhất của Nga./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục