Đừng để người dân than phiền về việc vay tiền trả nợ đất tái định cư

VOV.VN - Đà Nẵng ủy thác 250 tỷ đồng qua ngân hàng để người dân vay trả nợ tiền đất tái định cư. Đừng để người dân than phiền việc vay được chỉ có trên ti vi.

Hàng nghìn hộ dân ở thành phố Đà Nẵng nợ tiền sử dụng đất kéo dài nhiều năm nhưng không có khả năng trả nợ. Sau khi thành phố Đà Nẵng điều chỉnh giá đất, số tiền nợ đất tăng lên nhiều lần. Nghị định 79 của Chính phủ sửa đổi Điều 16 Nghị định số 45 năm 2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất qui định, các hộ dân đến tháng 3/2021 phải hoàn thành trả nợ.

Hàng nghìn hộ dân ở thành phố Đà Nẵng nợ tiền sử dụng đất kéo dài nhiều năm nhưng không có khả năng trả nợ.

Để tháo gỡ khó khăn, UBND thành phố Đà Nẵng ủy thác 250 tỷ đồng qua Ngân hàng Chính sách Xã hội để người dân vay trả nợ. Tại phiên thảo luận kỳ họp giữa năm HĐND thành phố Đà Nẵng hôm nay (7/7), ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng đề nghị UBND thành phố thông báo rộng rãi chủ trương này để người dân nắm rõ, tiếp cận vốn, đừng để dân than phiền chỉ nghe nói trên ti vi.

Đến cuối tháng 5 năm nay, thành phố Đà Nẵng còn 4.027 hộ dân nợ tiền đất tái định cư với số tiền hơn 629 tỷ đồng. Ông Nguyễn Xuân Hòa, đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng cho rằng, Nghị định 79 của Chính phủ sửa đổi Điều 16 Nghị định số 45 năm 2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất, qui định thời hạn cuối trả nợ quá gấp.

“Thời gian thực hiện Nghị định rất ngắn, người dân không kịp chuẩn bị tiền để thực hiện. Đối với những hộ này, hiện nay nếu không tiền nộp sau này tăng lên 1 vài tỷ thì sau này các hộ này không bao giờ có tiền nộp. Đề nghị UBND thành phố tạm thời thành lập tổ thực hiện Nghị định 79, qui định rõ về qui trình, thời hạn thực hiện và trách nhiệm của các tổ chức cá nhân để tập trung giải quyết, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh”, ông Hòa kiến nghị.

Thời gian qua, tại thành phố Đà Nẵng, số lượng người dân nộp tiền nợ đất tái định cư rất hạn chế, đa số là hộ nghèo, gặp khó khăn. Hiện nay, theo Nghị định 79 sửa đổi Điều 16 Nghị định số 45 năm 2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất, thì các đối tượng được tiếp tục nợ tiền sử dụng đất tái định cư thu hẹp hơn so với các qui định trước đây.

Theo Nghị định 79, đối tượng được tiếp tục nợ tiền đất chỉ có gia đình chính sách, người có công cách mạng, hộ nghèo, đối tượng vùng đặc biệt khó khăn... Để tháo gỡ vướng mắc này, UBND thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội 250 tỷ đồng, tạo điều kiện cho những hộ dân nợ đất tái định cư vay có tiền trả nợ với lãi suất thấp 0,4%/ tháng.

Ông Trần Văn Miên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng

Ông Trần Văn Miên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, thời gian cho vay tùy theo nhu cầu và khả năng trả nợ có thể kéo dài từ 10 đến 15 năm.

“Trách nhiệm của UBND thành phố sẽ làm việc với Ngân hàng Chính sách Xã hội Trung ương để bổ sung đối tượng cho vay để đầy đủ, phù hợp. Việc quản lý cho vay phải chặt chẽ, đúng quy định, đảm bảo đúng đối tượng cho vay. Mặc dầu hiện nay, UBND thành phố có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề nghị xin gia hạn thêm 1 năm, nhưng mà để chờ Trung ương, một mặt mình cũng xử lý cho dân”, ông Miên nêu rõ.

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng đề nghị UBND thành phố tổ chức thực hiện có hiệu quả, cho vay đúng đối tượng, thông báo rộng rãi chủ trương này cho dân biết để tiếp cận nguồn vốn đừng để người dân kêu chỉ nghe thấy nói trên ti vi.

“Có 250 tỷ nhưng mà dân tiếp cận được 250 tỷ đó hay không, thì phải triển khai thực hiện, đừng để dân nói là lên tivi để xem thì thành phố không chấp nhận được. Đề nghị UBND thành phố triển khai thực hiện ngay, đặc biệt là thông báo cho người dân được biết để tiếp cận”, ông Trung nhấn mạnh./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên