VAFI: Kiểm toán Nhà nước yêu cầu Sabeco nộp 2.495 tỷ đồng là trái luật

VOV.VN - Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam cho rằng, quyết định của Kiểm toán Nhà nước yêu cầu Sabeco nộp về ngân sách 2.495 tỷ đồng là trái luật.

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có văn bản gửi Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Kiểm toán Nhà nước, Bộ Tài chính, để phản đối việc Kiểm toán Nhà nước yêu cầu Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) nộp 2.495 tỷ đồng vào ngân sách. VAFI cho rằng, việc yêu cầu Sabeco khoản tiền này là trái với Luật Doanh nghiệp và cần làm rõ ai được quyền quyết định phân chia lợi nhuận sau thuế để trả cổ tức hàng năm.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch VAFI cho biết, theo điểm 2b Điều 135 (Luật Doanh nghiệp 2014), chỉ có đại hội cổ đông mới có thẩm quyền quyết định mức cổ tức hàng năm của công ty cổ phần. Nghị quyết đại hội cổ đông thường niên của Sabeco ngày 18/4/2017 đã thông qua tờ trình phân phối lợi nhuận năm 2016.

vafi: kiem toan nha nuoc yeu cau sabeco nop 2495 ty dong la trai luat hinh 1
VAFI cho rằng Kiểm toán Nhà nước yêu cầu Sabeco nộp 2.495 tỷ đồng là trái luật (Ảnh minh họa: KT)

Theo đó, lợi nhuận chưa phân phối đầu năm 2016 là khoảng 2.800 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của năm 2016 là khoảng 4.300 tỷ đồng, chia cổ tức cho năm 2016 khoảng 3.900 tỷ đồng. Sau khi chia cổ tức và trích lập các quỹ, lợi nhuận chưa phân phối cuối năm 2016 đạt khoảng 2.900 tỷ đồng.

Khoản lợi nhuận sau thuế chưa phân phối này đã được đại hội cổ đông quyết định không chia, trong đó có vai trò quyết định của cổ đông Nhà nước là Bộ Công Thương. Như vậy, khoản lợi nhuận chưa phân phối trên về bản chất không phải là khoản nợ của doanh nghiệp đối với toàn thể cổ đông, trong đó có cổ đông Nhà nước.

Đại diện VAFI thẳng thắn cho rằng, việc Kiểm toán Nhà nước và Bộ Tài chính chỉ đạo người đại diện phần vốn Nhà nước tại Sabeco phải chuyển 2.495 tỷ đồng về ngân sách là trái với Luật Doanh nghiệp hiện hành.

Đồng thời, nhấn mạnh khoản lợi nhuận chưa phân phối 2.900 tỷ đồng chỉ được thanh toán cho các cổ đông khi hội tụ đủ các điều kiện như được đại hội cổ đông biểu quyết thông qua, sau đó hội đồng quản trị triển khai thực hiện nghị quyết đó.

Theo VAFI, nếu đại hội cổ đông tới đây của Sabeco biểu quyết thông qua việc phân chia 2.900 tỷ đồng, cổ đông Nhà nước chỉ được hưởng 36% của khoản phân chia này vì đã bán bớt cổ phần của mình vào ngày 27/12/2017.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Nói rõ về bản chất của khoản lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, VAFI cho rằng, đại bộ phận các công ty cổ phần hiện nay nếu kinh doanh có lãi thì đều tồn tại khoản lợi nhuận chưa phân phối, chứ không phải cứ có lợi nhuận dư thừa là phải chia hết cho các cổ đông, kể cả trong tình huống doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa hay mua bán sáp nhập doanh nghiệp…

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước ra thông báo số 155 ngày 8/2 về kết quả kiểm toán báo cáo tài chính tại ngày 31/12/2016 và các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn và tài sản Nhà nước năm 2016 của Sabeco.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Kiểm toán Nhà nước yêu cầu Sabeco nộp lợi nhuận sau thuế còn lại chưa phân phối từ năm 2016 trở về trước là khoảng 2.900 tỷ đồng. Trong đó, cổ đông Nhà nước chiếm 89,59%/vốn điều lệ, tương ứng được chia số tiền 2.495 tỷ đồng.

Sau đó, Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo người đại diện phần vốn Nhà nước tại Sabeco có ý kiến với doanh nghiệp kịp thời chấn chỉnh các sai phạm mà Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra. Đồng thời, Sabeco được chỉ đạo khẩn trương nộp vào ngân sách các khoản mà Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra.

Thời hạn Bộ Tài chính yêu cầu báo cáo kết quả về Cục Tài chính doanh nghiệp thuộc bộ này là trước ngày 30/4./.

Diệp Diệp/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Danh tính kẻ ném vỡ kính ô tô cao tốc Hà Nôi - Hải Phòng
VOV.VN -Công an huyện Kiến Thụy, Hải Phòng vừa triệu tập Lã Đắc Hùng để làm rõ hành vi ném chai nước làm vỡ cửa kính ô tô trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds