Vẫn còn cán bộ Hải quan tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại

Vẫn còn cán bộ Hải quan tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại

VOV.VN - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá ngành hải quan vẫn còn tình trạng tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại...

Phát biểu tại hội nghị Tổng kết công tác tài chính – ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2017, triển khai nhiệm vụ tài chính – NSNN 2018 ngày 8/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tình trạng tham nhũng, tiêu cực trong ngành tài chính vẫn đáng lo ngại, ví dụ như hải quan vẫn còn tình trạng tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại, cán bộ thuế đi đêm với doanh nghiệp.

Xử lý 15.184 vụ vi phạm pháp luật Hải quan

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, song song với công tác tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu, thương mại, Tổng cục Hải quan cũng tăng cường đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại. Trong năm 2017, ngành Hải quan đã đấu tranh bắt giữ trên 15.000 vụ, cơ quan Hải quan đã khởi tố 51 vụ và chuyển cơ quan điều tra các tội danh trốn thuế trên 60 vụ.

van con can bo hai quan tiep tay cho buon lau, gian lan thuong mai hinh 1
Ảnh KT

Đáng chú ý, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, có trường hợp nghiêm trọng là một hãng ô tô có tiếng, đầu tư kinh doanh tại Việt Nam nhưng lại gian lận, làm giả hồ sơ để trốn thuế, cấu thành hành vi buôn lậu.

“Chúng tôi đã khởi tố vụ án và kết hợp với cơ quan Công an điều tra, bóc rỡ, làm rõ toàn bộ hành vi phạm pháp, thu lợi này để chuyển ra nước ngoài. Có nghĩa là doanh nghiệp Việt Nam chỉ làm thuê. Đến thời điểm này, thương hiệu ô tô nói trên đã được chuyển cho một doanh nghiệp khác chính thức làm đại lý phân phối và tiến tới sản xuất, lắp ráp thương hiệu xe này trong nước. Có nghĩa là giành lại được quyền kinh doanh phân phối cho doanh nghiệp Việt Nam chứ không phải đi làm thuê cho các đối tượng nước ngoài gian lận thuế”. Ông Nguyễn Văn Cẩn nói.

Được biết, tháng 12/2016, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã ban hành quyết định khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Công ty CP ô tô Âu Châu (Euro auto) - nhà nhập khẩu ôtô BMW trên cơ sở căn cứ theo kết quả điều tra, xác minh và các tài liệu chứng cứ thu thập và sau khi trao đổi thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Theo Bộ Tài chính, qua công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra về công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu đã xác định 3 sai phạm lớn: Tự ý tiêu thụ ô tô nhập khẩu hiệu BMW khi chưa được cơ quan Hải quan cho thông quan; cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do Công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng; đặc biệt, công ty sử dụng tài liệu giả như Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.

Tháng 4/2017, cơ quan điều tra đã khởi tố 3 bị can, bắt tạm giam 2 lãnh đạo của Euro Auto để phục vụ công tác điều tra, hơn 600 xe ô tô nhập khẩu thương hiệu BMW cũng bị ngừng thông quan. Hoạt động nhập khẩu xe ô tô thương hiệu BMW sau đó đã do Công ty ô tô Trường Hải thực hiện từ 2018.

“Năm 2018, Tổng cục Hải quan sẽ bằng các biện pháp, giải pháp triển khai quyết liệt ngay từ đầu năm như cải cách hiện đại hóa, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; đồng thời trong nội ngành tiếp tục chống thất thu về giá, xuất xứ hàng hóa, mã số thuế suất, chủng loại, chỉ ra từng đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân; áp dụng giải pháp công nghệ trong quản lý. Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, kiểm tra sau thông quan, thanh tra chuyên ngành, kiểm tra công vụ…”. Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn khẳng định./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close