Vận hành cơ sở dữ liệu quốc gia ngành công thương

Vận hành cơ sở dữ liệu quốc gia ngành công thương

(VOV) - Cơ sở dữ liệu là nơi thông tin mọi mặt về lĩnh vực công nghiệp và thương mại phục vụ đa dạng đối tượng quan tâm.

Sáng 2/7, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) chính thức khai trương vận hành cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) kinh tế Công nghiệp và Thương mại.

Theo quyết định của Chính phủ được phê duyệt từ cuối tháng 3/2009 về kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2009 – 2010, Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì thực hiện dự án “Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia kinh tế Công nghiệp và Thương mại”.

van hanh co so du lieu quoc gia nganh cong thuong hinh 1
Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa nhấn nút vận hành CSDLQG kinh tế Công nghiệp và Thương mại.

Từ chủ trương này, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã quyết định giao Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại làm chủ đầu tư dự án này. Theo kế hoạch, dự án được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ năm 2010 -2012; Giai đoạn 2 từ 2013 – 2015.

Dự án CSDLQG kinh tế Công nghiệp và Thương mại là một hệ thống thông minh, tự động cập nhật thông tin dưới nhiều dạng thức khác nhau, phản ánh mọi mặt hoạt động của ngành công nghiệp, thương mại trong nước và xuất nhập khẩu của Việt Nam sang các nước và ngược lại.

Thông tin từ “kho” cơ sở dữ liệu này được cập nhật từ nhiều nguồn khác nhau của Bộ Công Thương, Tổng cục Thống kê, Tổng cục Hải quan, các Sở Công Thương… sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp đánh giá, dự báo mặt hàng, thị trường làm cơ sở lập kế hoạch sản xuất kinh doanh.

CSDLQG kinh tế Công nghiệp và Thương mại bao gồm 74 chỉ tiêu và văn bản thuộc 6 nhóm cơ bản về công nghiệp, thống kê thị trường, xuất nhập khẩu, tiềm năng công thương, xu thế phát triển công thương và các chỉ tiêu liên quan khác.

Đến thời điểm hiện tại, việc xây dựng CSDLQG đã hoàn thành giai đoạn 1 và hoàn thiện quá trình vận hành thử nghiệm. Trong số 74 chỉ tiêu đã có 65 chỉ tiêu được cập nhật đầy đủ số liệu hồi cố của từ những năm 2009, trong đó đã có những chỉ tiêu được cập nhật số liệu đến hết năm 2012 và 5 tháng đầu năm 2013.

Đặc biệt, hệ thống CSDLQG được dễ dàng truy cập qua internet/vpn tại địa chỉ: www.eitdata.moit.gov.vn với việc đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu cung cấp. Việc khai thác thông tin trên hệ thống này được hỗ trợ trích xuất với nhiều định dạng khác nhau như excel, text, html, pdf, xml…

Dự kiến, trong giai đoạn 2 của dự án, hệ thống CSDLQG kinh tế Công nghiệp và Thương mại sẽ được mở rộng danh mục, phạm vi nội dung thông tin. Phát triển, nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật và từng bước tích họp với các hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quốc gia theo kế hoạch chung nhằm mở rộng khả năng cung cấp thông tin.

Đánh giá về tầm quan trọng cũng như tính hiệu quả của dự án này, Thứ trưởng Bộ Công Thương – Hồ Thị Kim Thoa cho rằng, việc triển khai và đưa vào vận hành khai thác hệ thống CSDLQG kinh tế Công nghiệp và Thương mại có ý nghĩa hết sức quan trọng, không những phục vụ công tác quản lý của Nhà nước, cung cấp cho người dân, doanh nghiệp cũng nhưng các tổ chức trong và ngoài nước mà còn phục vụ các hoạt động hợp tác đầu tư hội nhập quốc tế nói chung của đất nước./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN