Vàng dao động quanh mức 36 triệu đồng/lượng
So với phiên trước, các thương hiệu vàng trong nước tăng khoảng 100.000 đồng/lượng.
Mở đầu phiên giao dịch ngày 4/1, giá vàng trong nước giao động quanh ngưỡng 36 triệu đồng/lượng. Cụ thể, vàng SJC lúc 8h23’ sáng 4/1 niêm yết ở mức 36,180 và 36,240 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).
Giá vàng đêm 3/1 cũng có sự tăng giảm nhẹ và đã có lúc tăng lên mức 1.423 USD/oz, nhưng sau đó giảm trở lại khi số liệu kinh tế Mỹ tích cực hơn kỳ vọng.
Giá vàng giao ngay lúc 6h15 sáng 4/1 đứng ở mức 1.415,19 USD/oz. Vàng kỳ hạn giao tháng 2 đứng ở mức 1.415,8 USD/oz.
Theo dữ liệu của hãng Reuters, tổng khối lượng giao dịch vàng trên sàn COMEX khoảng 71.000 đơn vị, thấp hơn gần 60% so với mức trung bình 30 ngày.
Cầu đầu tư vàng giảm sau khi số liệu kinh tế Mỹ cho thấy sản xuất tháng 12/2010 tiếp tục tăng và là tháng tăng thứ 17 liên tiếp. Các số liệu kinh tế khác cũng cho thấy kinh tế Mỹ có thể tăng tốc trong năm 2011.
Đêm 4/1, đồng USD đi ngang so với rổ các đồng tiền chính. Trong khi đó, euro giảm nhẹ so với USD.
Theo CNBC, thông thường, đồng euro yếu hơn sẽ khiến USD tăng giá và gia tăng áp lực đối với vàng. Tuy nhiên, lo ngại về nợ công của châu Âu cũng sẽ giúp tăng cầu đối với vàng để bảo toàn giá trị tài sản.
Quan hệ nghịch đảo giữa vàng và USD đã suy giảm trong năm vừa qua khi vàng tăng gần 30% trong lúc USD tăng hơn 6,5% so với euro.
Theo nhiều chuyên gia, trong năm 2011, khủng hoảng nợ công ở châu Âu, lo ngại về lạm phát ở các nền kinh tế mới nổi và thâm hụt ngân sách tại Mỹ sẽ tiếp tục giúp tăng cầu đối với vàng./.