Vàng thế giới tiếp tục giảm sâu

Quá mức chịu đựng với mức giảm sâu tới gần 90 USD/oz, các nhà đâu tư đã tung ra những lô lớn bán cắt lỗ

Vàng thế giới vừa có phiên giảm sâu nhất trong 3 tháng, trước áp lực bán tháo của nhà đầu tư do các tín hiệu kỹ thuật trở nên bất lợi và làn sóng bán tháo các hàng hóa công nghiệp.

Vàng rớt xuống dưới 1.600 USD/oz, lần đầu tiên kể từ đầu tháng 10, xuyên qua mức hỗ trợ bình quân 200 ngày vốn đã giữ suốt gần 3 năm qua. Việc liên tục để mất hỗ trợ khiến các quỹ và nhà đầu cơ lớn thanh lý để chặn lỗ.

Mở cửa phiên giao dịch, giá vàng vẫn áp sát ngưỡng 1.640 USD/oz. Nhưng USD tăng giá cùng với áp lực từ tín hiệu kỹ thuật xấu trên đồ thị, đã khiến nhà đầu tư mạnh tay bán vàng.

Mức giảm gần 90 USD/oz, xuống 1.562 USD/oz dường như là cú sốc vượt quá sự chịu đựng của nhà đầu tư. Điều này tiếp sức cho các lô lớn bán cắt lỗ tung ra, trong khi các tay đầu cơ cũng mạnh tay không kém trong việc bán khống.

Đóng cửa phiên, giá vàng giao ngay ở 1.576,5 USD/oz,, mất 56 USD so với cuối phiên trước.

Trên thị trường kỳ hạn, giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex mất 76,2 USD xuống 1.586,9 USD/oz.

So với thời kỳ đỉnh cao đầu tháng 9, giá vàng hiện đã giảm 19%.

Khối lượng giao dịch phiên qua tăng gấp 3 lần so với các phiên trước và cao hơn 50% so với bình quân 50 ngày, là phiên giao dịch nhiều nhất trong 3 tháng, vì bán tháo.

James Dailey, giám đốc quản lý danh mục đầu tư tại quỹ TEAM Financial Asset Management nhận xét, thị trường phiên qua hoảng loạn khi các quỹ lớn xả hàng. Nhiều người đã bị buộc phải bán tháo.

Chuyên gia James Steel, người đứng đầu bộ phận phân tích hàng hóa tại HSBC cho rằng, thị trường thất vọng sau khi FED không công bố gói nới lỏng định lượng nào, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng, đồng Euro giảm giá, nên đã đẩy giá vàng tiếp tục giảm.

Ngân hàng HSBC cảnh báo, giá vàng sẽ kéo dài đà giảm, ít nhất là đến cuối năm vì nhu cầu tiền mặt. Chuyên gia Jame Steel của ngân hàng này cho biết “Một số quỹ lớn đã thanh lý và chốt lời sau một năm kinh doanh khó khăn. Khối lượng giao dịch về cuối năm mỏng nên độ rủi ro của giá cả cũng tăng lên”.

Theo ông Jon Nadler, chuyên gia phân tích cao cấp của Kitco Metals Inc tại Bắc Mỹ, việc giá vàng phá vỡ đường trung bình 200 thường đánh dấu cho sự bắt đầu của một đợt suy giảm./.