Vàng tiếp tục đà giảm giá

Giá vàng trong nước sáng 27/9 vẫn được niêm yết quanh mốc 44,5 triệu động/lượng.

Giá vàng thế giới ngày 26/9 đã “bổ nhào” trong ngày giao dịch đầu tuần, khi tụt xuống mức 1.573 USD/oz trên thị trường châu Á và đánh dấu mức giảm tới 7.2% so với mức đóng cửa của tuần trước. Nguyên nhân chính vẫn là các sàn giao dịch tại Thượng Hải và New York thông báo nâng tỷ lệ ký quỹ.

Sau phiên giảm giá sâu vào sáng 26/9 với mốc quanh 44,3 triệu đồng/lượng, buổi chiều cùng ngày, giá vàng trong trước có phục hồi ở mốc 44,5 – 44,8 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra). Tuy nhiên, mở cửa phiên giao dịch sáng 27/9, vàng trong nước vẫn trong xu thế tiếp tục đà giảm giá. Tại Hà Nội, vàng SJC được niêm yết ở mốc 44,5 – 45, 02 triệu đồng/lượng. Tại TP HCM ở mốc 44,5 – 45,03 triệu đồng/lượng.

Tại Singapore, các nhà buôn cũng nói rằng những tay đầu cơ nhỏ đang run sợ và làn sóng mua USD bất chợt tăng vụt, kéo giá cả hàng hoá, thị trường kim loại quý giảm không phanh. Điều này tương tự năm 2008, khi giá vàng hạ tới 12% trong vòng 1 tuần lễ. Lúc đó, thị trường chứng khoán cũng bị bán mạnh và người ta thua mua USD.

Cũng trong ngày 26/9, sau khi giảm mạnh trên thị trường buổi sáng tại châu Á, giá vàng đã lập tức tăng mạnh trở lại 100 USD/oz, đạt mức 1.637 USD trong phiên châu Âu. Nhưng tính ra nó vẫn mất 15% giá trị so với mức đỉnh đạt được. Nguyên nhân chính đầu tiên gây việc giảm điểm vẫn là do CME gia tăng tỷ lệ ký quỹ yêu cầu với kim loại vàng thêm 21%. Thị trường cũng chứng kiến sàn giao dịch Thượng Hải nâng tỷ lệ ký quỹ với kim loại quý.

Các chuyên gia cho rằng, việc nâng tỷ lệ yêu cầu ký quỹ đã kích thích làn sóng thanh khoản bán ra. Lần trước, khi CME tăng tỷ lệ ký quỹ yêu cầu cũng là lúc vàng mất ngay 8% giá trị. Theo các chuyên gia, thị trường vàng sẽ còn diễn biến bất thường, tăng giảm mạnh trong các ngày tới. Họ nhấn mạnh thật khó có thể đánh giá về việc kinh tế thế giới đã thực sự yên ổn hay chưa, khi mà hàng loạt các nguyên nhân khủng hoảng vẫn còn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên