Vàng trong nước tăng nhẹ
Mở cửa phiên giao dịch sáng 12/10, giá vàng trong nước tăng khoảng 100.000 đồng/lượng.
Tại Hà Nội, giá vàng SJC của Công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu giao dịch ở 43,6 – 43,95 triệu đồng/lượng, không đổi so với cuối phiên hôm qua. Giá vàng của SJC Hà Nội tăng 100.000 đồng lên 43,68 – 43,88 triệu đồng/lượng.
Tại TP HCM, giá vàng SJC của Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC sáng 12/10 niêm yết ở 43,5 – 43,8 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng so với cuối ngày hôm qua. Giá vàng SBJ của Sacombank SBJ trong khi đó tăng 200.000 đồng mua vào và 100.000 đồng bán ra lên 43,51 – 43,79 triệu đồng/lượng.
Như vậy, giá vàng đã chững lại sau khi biến động mạnh và tăng 400.000 đồng/lượng trong ngày 11/10.
Trên thị trường thế giới, vàng giảm từ mức cao nhất trong hai tuần do các nhà đầu tư chờ đợi cuộc bỏ phiếu ở Slovakia phê duyệt quỹ cứu trợ châu Âu.
Vàng giao ngay giảm 0,6% xuống còn 1.666,65 USD/oz, sau khi tăng lên đến 1.684,63 USD/oz, mức cao nhất kể từ 23/9. Giá kim loại quý đã tăng 2,4% trong ngày 11/10, cao nhất kể từ ngày 8/9 . Giá vàng tương lai giao tháng 12 ít thay đổi ở 1.669,90 USD/oz.
"Một kế hoạch để chấm dứt cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu đã làm giảm giá vàng, tuy nhiên cho đến khi các nhà đầu tư tin rằng các kế hoạch được thực thi, giá vàng sẽ được hỗ trợ," Wang Xiaoli, giám đốc đầu tư chiến lược tại Citic Futures Co, cho biết.
Slovakia là quốc gia duy nhất trong khu vực đồng Euro bao gồm 17 quốc gia chưa phê chuẩn một kế hoạch tăng Quỹ ổn định tài chính châu Âu.
Giá vàng đang được hỗ trợ từ nhu cầu vàng vật chất do Trung Quốc và Ấn Độ đang bước vào thời điểm mua sắm cuối năm.
Tại Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ vàng vật chất lớn nhất thế giới, đang bước vào thời kỳ cao điểm, nhu cầu bắt đầu vào tháng Tám với lễ hội Eid, tiếp tục trong tháng Mười với lễ hội Diwali, và tiếp theo đó là mùa cưới truyền thống. Tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới, thường mua vàng vào ngày lễ Quốc khánh vào đầu tháng Mười cho đến Tết Nguyên đán vào tháng Giêng./.