Vay 190 triệu USD từ ADB để đào tạo nhân lực chất lượng cao

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội cũng sẽ nhận thêm 100 triệu euro hỗ trợ từ Chính phủ Pháp và 23 triệu USD từ Chính phủ Việt Nam.

Ngày 10/11, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Chính phủ Việt Nam ký kết hai hiệp định cho vay với tổng trị giá 190 triệu USD cho việc phát triển trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH).

Các khoản cho vay của ADB bao gồm 170 triệu USD từ nguồn vốn vay thông thường và 20 triệu USD từ nguồn vốn vay ưu đãi hơn thuộc Quỹ Phát triển Châu Á.

Chính phủ Pháp sẽ bổ sung thêm cho các hỗ trợ của ADB bằng việc cung cấp 100 triệu Euro (tương đương 135,3 triệu USD) trong vòng 10 năm để giúp phát triển trường đại học này. Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam sẽ cung cấp thêm 23 triệu USD.

Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản, thông qua Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hiện cũng đang hỗ trợ việc phát triển khu công nghệ cao Hòa Lạc, nơi trường Đại học USTH được xây dựng.

Mục tiêu xây dựng trường nhằm đóng góp vào việc đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng cao, tạo điều kiện để Việt Nam tiếp tục vượt qua giai đoạn quốc gia có mức thu nhập trung bình và thúc đẩy tiến trình công nghiệp hóa mạnh mẽ hơn của đất nước.

Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam, ông Kimura cho rằng: “Để vượt qua giai đoạn là một quốc gia có mức thu nhập trung bình và trở thành một nước công nghiệp hóa vào năm 2020, Việt Nam cần phải tăng cường xây dựng năng lực tri thức, khoa học và công nghệ của mình”.

Dự án sẽ thiết lập một hình mẫu trường đại học mới chú trọng vào công tác nghiên cứu và giảng dạy các ngành khoa học và công nghệ theo tiêu chuẩn quốc tế với mối liên kết chặt chẽ hơn giữa trường đại học và các ngành công nghiệp. Mô hình trường đại học mới này cũng sẽ thể hiện một khuôn khổ chính sách mới làm cơ sở cho những đổi mới sẽ được mở rộng áp dụng cho các cơ sở giáo dục đại học khác./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên