GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Vì sao Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tăng cường mua vàng dự trữ?

VOV.VN - Theo Bloomberg, nền kinh tế số 1 châu Á mạnh tay gom vàng nhằm củng cố niềm tin của các nhà đầu tư về sức mạnh của kim loại quý này.

Hãng tin Bloomberg cho hay, Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và số 1 châu Á, vừa có tháng thứ tư liên tiếp mua vàng dự trữ. Động thái mạnh tay gom vàng dự trữ của Trung Quốc nhằm củng cố hy vọng của giới đầu tư rằng các ngân hàng trung ương trên toàn cầu sẽ tiếp tục tăng lượng vàng nắm giữ.

Giá vàng hiện tại đang ở mức khá cao so với mức trung bình từ đầu năm tới nay, chạm mốc 1.300 USD/ounce.

vi sao ngan hang trung uong trung quoc tang cuong mua vang du tru? hinh 1
Giá vàng thế giới đang ở mức 1.300 USD/ounce. (Ảnh minh họa: Bloomberg)

Cứ đà này, Trung Quốc có thể sẽ "ôm" nhiều vàng nhất thế giới

Bloomberg dẫn số liệu website của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cho thấy dự trữ vàng của nước này đạt 60,62 triệu ounce vào tháng 3/2019, tăng mạnh so với con số của tháng trước đó là 60,26 triệu ounce.

 PBoC đã mua ròng 11,2 tấn vàng trong tháng 3 vừa qua, sau khi mua ròng 9,95 tấn trong tháng 2; 11,8 tấn trong tháng 1; và 9,95 tấn trong tháng 12 năm ngoái.

  Theo đánh giá của Bloomberg, Trung Quốc không chỉ là quốc gia sản xuất vàng lớn nhất mà còn là nước tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới. Nước này hiện đang đối mặt với sự giảm tốc của nền kinh tế, cho dù đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã đạt được một số bước tiến đáng kể.

 Dữ liệu mới nhất từ PBoC cho thấy Trung Quốc đã tăng cường mua vàng dự trữ, với một tốc độ đều đặn, tương tự như những gì nước này đã làm trong thời kỳ từ năm 2015 đến tháng 10/2016. Trong khoảng thời gian đó, Trung Quốc hầu như tháng nào cũng mua vàng dự trữ.

  Nếu Trung Quốc tiếp tục duy trì tốc độ tích lũy vàng như hiện nay trong cả năm 2019, thì năm nay nước này có thể vượt Nga để trở thành quốc gia "ôm" nhiều vàng nhất thế giới. Năm 2018, Ngân hàng Trung ương Nga mua 274 tấn vàng.

Trong cả năm ngoái, các chính phủ trên toàn cầu đã mua ròng 651,5 tấn vàng, mức cao thứ nhì từ trước đến nay, theo số liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong vòng 1 thập kỷ qua, Nga đã tăng dự trữ vàng gấp 4 lần, theo chiến lược của Moscow về giảm sự phụ thuộc vào đồng USD. Ngân hàng Trung ương Nga mua ròng 1 triệu ounce vàng trong tháng 2/2019, sức mua lớn nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.

Triển vọng dài hạn của giá vàng vẫn "sáng"

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

 Tháng 3 vừa qua, giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế giảm tháng thứ ba liên tiếp sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố có thể sẽ không nâng lãi suất trong cả năm 2019. Động thái của FED đã đẩy thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm, khiến vàng giảm bớt sức hấp dẫn.

Tuy nhiên, theo ngân hàng Goldman Sachs, triển vọng dài hạn của giá vàng vẫn "sáng" bởi nhu cầu mua của các ngân hàng trung ương.

Goldman Sachs dự báo giá vàng có thể sẽ đạt mốc 1.450 USD/ounce trong vòng 12 tháng tới, từ mức 1.300 USD/ounce như hiện nay.

Bộ phận nghiên cứu hàng hóa của Citigroup cũng cho rằng giá vàng có thể đạt mức 1.400 USD/ounce vào cuối năm nay.

Trước đây, Trung Quốc từng có những khoảng thời gian nhiều năm không tiết lộ về dự trữ vàng quốc gia. Nhưng vào giữa năm 2015, Trung Quốc đã công khai lượng vàng dự trữ, đồng thời cho biết lượng vàng nước này nắm giữ tăng 57%, đạt 53,3 triệu ounce. Sau đó, Trung Quốc lại không tiết lộ thông tin về dự trữ vàng từ tháng 10/2016 đến tháng 12/2018./.

Theo Bloomberg

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Man City tiền nhiều, mua cầu thủ giỏi để làm gì?

VOV.VN - Man City có nhiều tiền, mua được nhiều cầu thủ giỏi, được dẫn dắt bởi một HLV tài ba, nhưng The Citizens vẫn non nớt ở sân chơi Champions League.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP