Vị tỷ phú quyết bám trụ để “giải cứu” quê nhà Vũ Hán khỏi dịch corona

VOV.VN - Không chọn cách dễ dàng là rời bỏ Hồ Bắc để trốn tránh dịch corona, tỷ phú Yan Zhi đã quyết ở lại, cùng góp sức "giải cứu" quê hương.

Tỷ phú Yan Zhi từng là cựu sinh viên trường đại học Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). Ông hiện là Chủ tịch tập đoàn Zall Smart Commerce, gọi tắt là Zall Group, niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong.

 Theo mô tả trên Forbes, khối tài sản mà ông Yan Zhi đang nắm giữ ước tính khoảng 2,1 tỷ USD, tính đến ngày 20/2/2020. Tỷ phú này được coi là một trong những người giàu nhất tỉnh Hồ Bắc.

  • Tỷ phú Yan Zhi được Forbes xếp hạng giàu thứ 153 thế giới, với khối tài sản ước tính 2,1 tỷ USD.
  •  
  • Ông Yan Zhi là một trong những vị tài phiệt đã góp phần đáng kể vào chiến dịch phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra (Covid-19).

Chỉ một ngày sau khi thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) - nơi bùng phát dịch Covid-19 - bắt đầu chính sách phong tỏa nhằm ngăn dịch lan rộng, ông Yan Zhi đã kêu gọi tất cả cổ đông và nhân viên của tập đoàn cùng chung tay góp sức hỗ trợ cuộc chiến chống lại dịch bệnh nguy hiểm này.

Tỷ phú Yan Zhi đã mạnh tay chi tiền để giúp chính phủ Trung Quốc đối phó với tâm dịch ở Hồ Bắc. Công ty của ông đã liên hệ với các công ty khác để mua trang thiết bị vật tư y tế. Ông Yan Zhi chỉ đạo nhân viên gom mua khẩu trang, quần áo bảo hộ, máy trợ thở và chuyển đến Vũ Hán với tốc độ nhanh nhất có thể.

Vị doanh nhân này cũng phối hợp cùng các đối tác ở nước ngoài cung cấp vật tư y tế cho các bệnh viện ở Vũ Hán. Với sự hợp tác của nhiều hãng hàng không Trung Quốc và Nhật Bản, khoảng 50.000 bộ quần áo bảo hộ đã được chuyển đến Vũ Hán vào ngày 30/1/2020, chỉ 48 giờ sau tuyên bố hỗ trợ của tỷ phú Yan Zhi. Hai ngày sau đó, gần 38.000 bộ quần áo bảo hộ tiếp tục được chuyển từ Tokyo đến tâm dịch Vũ Hán.

Tỷ phú Yan đã thuê hơn chục chuyến bay để vận chuyển 400.000 khẩu trang N95, hơn 300.000 quần áo bảo hộ, gần 3 triệu khẩu trang y tế, 40.000 kính y tế và 200 máy trợ thở tiếp tế cho các bệnh viện ở Vũ Hán trong những ngày đầu dịch bùng phát mạnh.

Ông Yan Zhi nhanh chóng nhận ra rằng, vấn đề của Vũ Hán là thiếu bệnh viện và thiếu giường bệnh trầm trọng. Ngay lập tức, ông quyết định xây dựng 7 bệnh viên mới ở Vũ Hán và các khu vực lân cận, bổ sung thêm 4.580 giường bệnh trong bối cảnh số người nhiễm bệnh tăng nhanh và các bệnh viện tuyến đầu đều trong tình trạng quá tải.

Đội ngũ y bác sĩ tại các bệnh viện ở Vũ Hán là do chính phủ Trung Quốc điều động, còn ông Yan Zhi luôn sẵn sàng hỗ trợ việc vận hành và cung cấp một số trang thiết bị cần thiết cho các cơ sở y tế này.

Vị tỷ phú giàu lòng nhân hậu chia sẻ: Bất cứ khi nào Vũ Hán cần, chúng tôi sẵn sàng cung cấp giường bệnh, chăn màn, sách báo và những suất ăn miễn phí cho người bệnh. "Ngày nào mỗi bệnh nhân cũng có một quả táo hoặc một quả chuối", ông Yan Zhi nói.  

Đến nay, tỷ phú Yan Zhi đã hỗ trợ vật tư và tiền mặt lên đến hơn 60 triệu Nhân dân tệ (tương đương hơn 8,5 triệu USD) để giúp Vũ Hán đối phó với đại dịch Covid-19.

Ngoài ông Yan Zhi, nhiều tỷ phú khác, trong đó có Jack Ma - ông chủ của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba lớn nhất Trung Quốc, cũng chung tay góp sức để đối phó với dịch Covid-19. Tỷ phú Jack Ma đã góp 100 triệu Nhân dân tệ (tương đương hơn 14 triệu USD) để giúp các nhà khoa học nghiên cứu, phát triển vắc-xin chống Covid-19./.

Viết bình luận