Viện trợ ODA cho Việt Nam sẽ đạt mức kỷ lục

Đại sứ Nhật Bản Mitsuo Sakaba cho biết, con số viện trợ lớn nhất cho Việt Nam đạt 1,1 tỷ USD, vào năm 2007. Năm nay con số này sẽ cao hơn rất nhiều.

Tại lễ ký kết hai hợp đồng viện trợ không hoàn lại cho tỉnh Cao Bằng mới đây, ông Mitsuo Sakaba cho biết tháng 4 vừa qua, một dự án trị giá 800 triệu USD đã được công bố. Tháng 9 tới, Nhật Bản sẽ ký tiếp một dự án khác trị giá 650 triệu USD. Có thể trong tháng 10, một dự án lớn khác nữa cũng sẽ được ký kết. Như vậy, điểm sơ qua 3 dự án, có thể thấy con số đạt được sẽ vượt mức kỷ lục cũ 1,1 tỷ USD vào năm 2007.

Hiện nay, Nhật Bản đang cố gắng để tăng số lượng dự án ODA quy mô nhỏ (viện trợ không hoàn lại) cho Việt Nam trong thời gian tới, khoảng từ 2 đến 3 triệu USD/năm. Trước mắt, Nhật Bản giúp tỉnh Cao Bằng xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, để thúc đẩy du lịch và tạo điều kiện cho thương mại phát triển. Dự án cụ thể trước tiên là giúp xây dựng tuyến đường giữa huyện Bảo Lâm và Hà Quảng.

Cùng với các dự án ODA quy mô lớn tập trung đầu tư vào xây dựng cầu, đường, sân bay, năm nay Nhật Bản sẽ đưa thêm các dự án về bảo vệ môi trường, giúp Việt Nam phát triển bền vững, tiết kiệm năng lượng, năng lượng mặt trời và năng lượng tái tạo.../.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên